10 lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ không thể chủ quan

Sau khi nhận ra những lợi ích thiết thực mà bảo hiểm nhân thọ mang lại thì đã có rất nhiều khách hàng lựa chọn tham gia. Thế nhưng, trước khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn cần phải lưu ý rất nhiều điều để tránh gây ảnh hưởng tới lợi ích của bản thân. Đó là những lưu ý gì? Dưới đây là tổng hợp 10 lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ không thể bỏ qua!

Chia sẻ một số lưu ý quan trọng trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Mục lục nội dung

1. Mua bảo hiểm nhân thọ tại công ty uy tín, đáng tin cậy

Nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ thì hãy tìm tới những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, đáng tin cậy. Đó phải là công ty hợp pháp, được cấp phép hoạt động, có lịch sử phát triển lâu dài, quy mô hoạt động lớn và được nhiều khách hàng đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo các thông tin về công ty bảo hiểm đó thông qua website, fanpage của họ hoặc từ người thân hay các hội nhóm trên mạng xã hội.

Một trong các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất hiện nay đó chính là Dai-ichi Life Việt Nam. Đây là một chi nhánh của tập đoàn bảo hiểm Dai-ichi Life Japan. Các gói bảo hiểm nhân thọ tại Dai-ichi rất đa dạng, mang tới nhiều quyền lợi cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo công ty cũng như các gói bảo hiểm mà công ty đang cung cấp.

2. Tìm hiểu và so sánh các loại bảo hiểm nhân thọ

Một công ty bảo hiểm nhân thọ có thể cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau. Mỗi gói sản phẩm lại có những điều kiện, quyền lợi, thời gian,… và phù hợp với những đối tượng riêng. Do đó, bạn nên dành thời gian để tham khảo các loại bảo hiểm nhân thọ để xem gói bảo hiểm nào sẽ phù hợp với mình. Từ những gói bảo hiểm nhân thọ đã lựa chọn lại tiếp tục so sánh để có được lựa chọn tốt nhất.

So sánh các gói bảo hiểm nhân thọ trước khi mua

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn thị lựa chọn thì cũng có thể tham khảo ý kiến từ chuyên viên tư vấn bảo hiểm. Họ sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về các gói bảo hiểm cũng như đưa ra lời khuyên để bạn có thể cân nhắc, ra quyết định.

3. Mua bảo hiểm dựa vào tình hình tài chính cá nhân

Điều thứ ba cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ đó là dựa vào tình hình tài chính của cá nhân. Mỗi gói bảo hiểm nhân thọ sẽ có thời gian đóng phí, mức phí đóng định kỳ khác nhau. Do đó, bạn nên dựa vào khả năng tài chính của mình để chọn gói bảo hiểm phù hợp, tránh chọn gói bảo hiểm có mức phí quá cao tạo thành áp lực kinh tế.

4. Tìm hiểu phí bảo hiểm nhân thọ và thời gian đóng phí

Như đã đề cập, các gói bảo hiểm khác nhau sẽ có mức phí và thời gian đóng phí khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng để có sự chuẩn bị về tài chính và đóng phí bảo hiểm đúng thời gian nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Trong bảo hiểm nhân thọ thường có các khoản phí sau đây:

  • Phí bảo hiểm cơ bản/tăng cường: Khoản phí này bạn có quyền lựa chọn để được hưởng quyền lợi bảo hiểm cơ bản/tăng cường
  • Phí bảo hiểm định kỳ: Là khoản phí mà bạn cần phải đóng cho công ty bảo hiểm khi mua bảo hiểm nhân thọ, trong đó bao gồm phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm tăng cường
  • Phí bảo hiểm rủi ro: Tức khoản phí bạn được khấu trừ mỗi tháng từ giá trị tài khoản hợp đồng nhằm mục đích chi trả cho quyền lợi bảo hiểm
  • Phí quản lý hợp đồng: Đây cũng là khoản phí được khấu trừ hàng tháng

Tìm hiểu kỹ các loại phí phải đóng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bên cạnh các khoản phí này thì khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn còn nên quan tâm tới cả phí quản lý quỹ, phí rút giá trị tài khoản hợp đồng, phí bảo hiểm đóng thêm và phí chấm dứt hợp đồng.

5. Tìm hiểu các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Điều tiếp theo cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ đó chính là tìm hiểu kỹ các quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm. Một gói bảo hiểm nhân thọ có tổng chi phí không hề nhỏ. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ những quyền lợi bảo hiểm nào bản thân sẽ được hưởng. Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ đề cập cụ thể tới các quyền cơ bản, tổng quyền lợi và cả mức chi trả lẫn mức lãi suất,… Khi nắm được các thông tin này bạn có thể áp dụng và bảo vệ cho những quyền và lợi ích của mình. Bên cạnh đó, cũng hãy tham khảo thêm cả quyền lợi bổ trợ được đề cập đến trong hợp đồng.

6. Tìm hiểu kỹ các thủ tục hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được coi là một thủ tục pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên cũng như giải quyết các tranh chấp sau này nếu có. Do đó, bạn cần xem xét kỹ thủ tục của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng như các thông tin trong hợp đồng, bao gồm: Thông tin cá nhân, thông tin của công ty bảo hiểm, gói bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi, nghĩa vụ của các bên.

7. Điền tờ khai thông tin chính xác

Hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực ngay sau khi ký kết. Thế nên, bạn cần phải đảm bảo rằng những thông tin điền trong tờ kê khai là chính xác. Nếu thông tin không đúng sẽ rất rắc rối về sau, thậm chí có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của bạn. Nguyên nhân là bởi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ dựa vào những thông tin bạn đã kê khai trong tờ khai để tính phí và chi trả các quyền lợi bảo hiểm.

Các thông tin cần điền chính xác

Những thông tin quan trọng cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ gồm: Thông tin cá nhân người mua, người thụ hưởng, thông tin gói bảo hiểm, doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm, tình trạng sức khỏe.

8. Lưu ý các trường hợp chi trả và bồi thường của gói bảo hiểm nhân thọ

Bạn mua bảo hiểm nhân thọ chủ yếu là để đề phòng những trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Thế nhưng không phải mọi khách hàng mua bảo hiểm đều gặp rủi ro và rủi ro nào cũng đều sẽ được bảo hiểm nhân thọ chi trả, bồi thường. Thế nên, bạn cần phải tìm hiểu, thậm chí là hỏi kỹ nhân viên tư vấn về những trường hợp chi trả, bồi thường của gói bảo hiểm nhân thọ bạn muốn tham gia? Trường hợp nào sẽ không bồi thường? Trường hợp không xảy ra rủi ro thì sẽ như thế nào?

9. Tìm hiểu những điều khoản loại trừ để tránh mất tiền oan

Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ tiếp theo đó là tìm hiểu kỹ những điều khoản loại trừ nếu bạn không muốn mất tiền oan. Trên thực tế, đã có rất nhiều khách hàng bị mất tiền vì sơ suất này. Với mỗi gói bảo hiểm nhân thọ công ty bảo hiểm sẽ có những điều khoản loại trừ không thanh toán khác nhau. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp biến chứng sức khỏe không thuộc phạm vi thanh toán của công ty bảo hiểm. Do đó, bạn không nên bỏ qua vấn đề này nếu như không muốn quyền lợi của mình bị ảnh hưởng.

10. Tìm hiểu về thủ tục hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Cũng có nhiều trường hợp ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ rồi nhưng chưa hết hợp đồng lại muốn hủy. Trường hợp này thường sẽ phải chịu thiệt thòi, chấp nhận mất đi một số quyền loại và các loại phí bảo hiểm đã đóng. Ngay trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng có đề cập chi tiết tới việc hủy hợp đồng. Thế nên, bạn nên dành thời gian để tham khảo các quy định hủy hợp đồng và cân nhắc trước khi quyết định.

Trên đây là một số lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn không nên bỏ qua. Dù tham gia gói bảo hiểm nhân thọ của công ty nào bạn cũng nên nhớ kỹ những lưu ý này để tránh tổn hại tới quyền lợi của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *