Đến độ tuổi nào cũng cần có những biện pháp tốt để bảo vệ mình, bảo vệ người thân trước những rủi ro xảy ra bất thường trong cuộc sống. Tuổi càng lớn thì nguy cơ gặp phải rủi ro là càng cao, chính vì thế, việc mua bảo hiểm cho người già là rất cần thiết. Bài viết dưới đây là những thông tin về bảo hiểm cho người già. Mời các bạn cùng theo dõi!

Bảo hiểm y tế cho người già

Loại hình bảo hiểm sức khỏe cho những người trong độ tuổi trên 65 tuổi này chủ yếu được tham gia đóng bảo hiểm bởi những người cao tuổi nhưng vẫn còn đang làm việc trong các đơn vị hay doanh nghiệp, và những người đến từ hộ gia đình nghèo và làm nông,… Riêng những người trên 80 tuổi sẽ được nhà nước hỗ trợ chi ngân sách để cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vì đây chính là đối tượng cần được hỗ trợ khám bệnh một cách thường xuyên nên nhà nước ta cũng đặc biệt quan tâm cấp cho thẻ bảo hiểm y tế và cũng tạo điều kiện để cho họ có thể dễ dàng khám chữa bệnh hơn. Theo thống kê thì, trong tổng số những người tham gia đóng bảo hiểm y tế thì có khoảng 11% là người cao tuổi. Và số liệu vào năm 2016 cũng đã cho biết, có khoảng 8,8 triệu người cao tuổi đã được tổ chức cơ quan bảo hiểm xã hội cấp cho họ thẻ BHYT, vào năm 2017 là khoảng 9,8 triệu người và vào năm 2019 là khoảng trên 11 triệu người.

bao hiem cho nguoi gia

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm cho sức khỏe của người già trên 65 tuổi rất cần thiết vì họ là một nhóm các đối tượng có tần suất khám chữa bệnh cao hơn những đối tượng khác trong xã hội do họ đã suy giảm nhiều về thể lực, và những bệnh mà người già có thể hay mắc phải chủ yếu là các bệnh buộc phải điều trị lâu dài. Dù vậy nhưng, nhưng theo Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam đã cho biết, tỷ lệ người cao tuổi tham gia vào đóng bảo hiểm y tế vẫn còn rất thấp, thấp hơn so với mục tiêu đã đề ra. Chủ yếu là các đối tượng nghèo, nên dù đã được hỗ trợ các chi phí bảo hiểm, thì họ vẫn không đủ khả năng tham gia.

Mua Bảo hiểm nhân thọ cho người già

Bảo hiểm nhân thọ cho người già là gì? 

Là loại hình bảo hiểm dài hạn được ký kết bởi các công ty bảo hiểm nhân thọ và khách hàng bảo hiểm. Mục đích chính là để bảo vệ người cao tuổi trước những rủi ro xảy ra bất thường trong cuộc sống. Đồng thời giúp họ tạo ra thu nhập bổ sung khi người cao tuổi không còn những khả năng tạo thu nhập. 

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ buộc phải đóng tiền bảo hiểm theo đúng định kỳ quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra, họ còn được hưởng chế độ lương hưu của bảo hiểm nhân thọ sau khoảng độ tuổi nghỉ hưu của nhà nước.

Tại sao phải mua bảo hiểm nhân thọ cho người già?

Các đối tượng tham gia loại hình bảo hiểm nhân thọ hẳn sẽ là những người biết rõ nhất về giá trị của bảo hiểm nhân thọ mang lại. Dưới đây là một số lợi ích của loại hình bảo hiểm nhân thọ dành cho người trên 65 tuổi

  • Khi về già người thân của bạn không có thu nhập, nhưng khi có bảo hiểm nhân thọ, họ sẽ được hưởng lương hưu trí. Đây là cách mà người thân của bạn có thể ổn định cuộc sống.

Khi về già, không ai có thể tránh được những rủi ro khó chịu như ốm đau, bệnh tật. Và nếu bạn có một khoản tiền từ bảo hiểm nhân thọ thì bạn ắt hẳn bạn sẽ an tâm hơn nhiều.

  • Giảm bớt những gánh nặng cho gia đình và người thân của bạn.

Như đã nói ở trên, khi bạn về già, lúc không còn khả năng tạo ra thu nhập về tài chính, bạn phải mang trong mình tâm lý mình sẽ trở thành gánh nặng cho các con, cho gia đình, và con cháu. Nhưng khi đã có bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy thoải mái với cuộc sống. Vì bạn đang gánh bớt một phần gánh nặng cho những người thân yêu của mình. 

  • Khi bạn qua đời, thì bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ các chi phí cho việc hậu sự và mai táng. Ngoài ra, thì bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ chu cấp cho gia đình bạn một khoản tiền từ tiền bảo hiểm và lãi suốt để bù đắp cho nỗi đau mất mát và, hỗ trợ khó khăn đến từ cuộc sống.

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già

Tìm hiểu phạm vi bảo hiểm, giới hạn độ tuổi tham gia bảo hiểm

Có khá nhiều các công ty bảo hiểm bán các bảo hiểm cho người cao tuổi có giới hạn độtuổi (tối đa từ 65 đến 69 tuổi tùy vào công ty bảo hiểm) để tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải tham khảo kĩ trong các bản về quyền lợi, và quy tắc của các công ty đều có ghi rất rõ độ tuổi tham gia bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu tuổi, người già thì có gì khác không hay mức phí bảo hiểm dành cho người già phải chi trả như thế nào là hợp lý, có mức miễn thường hay không.

Đối mặt trước những bất trắc xảy ra những rủi ro trong cuộc sống đầy biến động, bạn sẽ được bảo vệ và chia sẻ phần nào gánh nặng từ bên đồng hành – bảo hiểm nhân thọ. Chính vì vậy mà, các công ty bảo hiểm luôn có hàng dài các điều cần loại trừ về các giới hạn về thời gian chờ, loại trừ các bệnh đã và đang tồn tại từ trước khi khách hàng tham gia đóng bảo hiểm nhân thọ. Nguyên tắc này cũng sẽ áp dụng đối với các bệnh đặc biệt như bệnh ung thư và các bệnh mãn tính.

bao hiem cho nguoi gia

Bảo hiểm sức khỏe giúp người già an tâm vui sống khi về già

Lựa chọn công ty bảo hiểm

Ngoài việc bạn phải gọi điện thoại đến các đường dây nóng miễn phí của các công ty bảo hiểm để yêu cầu họ tư vấn, bạn có thể gọi cho các Đại lý Bảo hiểm uy tín, và có dày dặn kinh nghiệm để được giải đáp những thông tin nhanh nhất, tận tâm, và tận tình nhất. Và đừng quên phải thăm dò bạn bè bạn hay đồng nghiệp của bạn đã từng mua các gói bảo hiểm nhân thọ cho sức khỏe để xem họ nói gì về bảo hiểm và công ty bảo hiểm nhân thọ mà họ biết đến. Hãy tìm hiểu về những sự trải nghiệm thực tế và đánh giá khách quan của họ trên các diễn đàn trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nên truy cập vào các trang web của các công ty bảo hiểm nhân thọ để tìm hiểu các thông tin về sản phẩm, phí bảo hiểm nhân thọ, hệ thống các phòng khám, và bệnh viện và thủ tục bồi thường. Hãy nên tìm hiểu các ý kiến đa chiều từ các trang diễn đàn trên mạng Internet – tất nhiên thì bạn cần có các kiến thức và sự hiểu biết cơ bản về Bảo hiểm nhân thị và, tốt hơn hết hãy thận trọng và lập trường vững vàng khi tiếp cận các nguồn thông tin khác nhau.

bao hiem cho nguoi gia

Các hạn chế khi mua bảo hiểm cho người trên 50 tuổi 

Bị công ty từ chối bảo hiểm vì không đủ điều kiện sức khỏe

Sự thật là thì không phải ai cũng tham gia bảo hiểm nhân thọ, kể cả với những người còn rất trẻ và khỏe. Bởi vì các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ từ chối bảo hiểm cho những các đối tượng đặc thù như những người sinh ra đã bị mắc những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như bệnh nan y, HIV…, những nhóm đối tượng thuộc nhóm phạm pháp, những người đang làm việc trong môi trường nguy hiểm (vũ trụ, phi công, đua xe hay công an đặc nhiệm…). Nên được tham gia bảo hiểm  nhân thọ cũng là một đặc quyền ưu ái, nếu không biết tận dụng cơ hội được tham gia bảo hiểm nhân thọ tốt nhất khi khỏe mạnh thì bạn sẽ còn cơ hội rất thấp để được tham gia bảo hiểm khi về già. Khả năng rất cao là các công ty bảo hiểm sẽ từ chối bạn vì tình hình sức khỏe hiện tại của bạn và lịch sử khám chữa bệnh không có đủ điều kiện để tham gia. Ví dụ bạn không thể tham gia vào một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho bệnh hiểm nghèo nếu đã từng có tiền sử mắc bệnh như bị ung thư, kể cả đã được chữa khỏi đi nữa bởi vì khả năng tái phát là rất cao.

bao hiem cho nguoi gia

Chắc chắn rằng mức phí bảo hiểm nhân thọ cho người trên 65 tuổi sẽ đắt

Sức khỏe và độ tuổi là hai yếu tố chính để quyết định mức phí bảo hiểm nhân thọ. Nên độ tuổi bạn tham gia càng cao, cộng với tình trạng sức khỏe của bạn bị giảm sút thì chắc chắn mức phí càng lớn. Mua bảo hiểm nhân thọ cho những người già trên 60 tuổi thì chắc chắn mức phí sẽ đắt hơn khi bạn ở độ tuổi 30, 40 và rất có thể phí bảo hiểm sẽ cao hơn gấp hai, thậm chí gấp ba lần. Ví dụ nếu như tham gia bảo hiểm nhân thọ khi bạn còn trẻ, bạn có thể sẽ tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có mức phí hàng năm là khoảng 8 triệu, 10 triệu. Nhưng khi về già bạ muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì mức phí bạn phải đóng lên đến 15 triệu, 20 triệu, hoặc thậm chí có một số công ty chỉ chấp thuận bảo hiểm với mức phí lên đến 30, 35 triệu và còn cao hơn thế nữa. Đừng chần chừ tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ và khỏe để cho đến khi bị lỡ mất cơ hội tốt rồi bạn phải trả một cái giá quá đắt đỏ.

Phạm vi bảo hiểm cho người trên 50 tuổi bị hạn chế

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ đã từng mắc bệnh hãy khai báo thật trung thực trên tờ Giấy yêu cầu bảo hiểm nhân thọ. Tùy vào từng loại bệnh, hay mức độ nặng nhẹ và tình trạng bệnh tại thời điểm tham gia bảo hiểm  như nào mà các công ty bảo hiểm sẽ xem xét chấp nhận bảo hiểm với những điều khoản loại trừ riêng biệt. Những trường hợp mà nằm trong các điều khoản loại trừ sẽ không được chi trả những quyền lợi bảo hiểm. Như vậy thì, tham gia bảo hiểm nhân thọ ở tuổi già với các tiền sử khám chữa bệnh dày lên thì ngoài bị mức phí cao, người tham gia bảo hiểm nhân thọ còn bị hạn chế về phạm vi bảo hiểm.

bao hiem cho nguoi gia

Bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già

Bảo hiểm nhân thọ là loại sản phẩm được xây dựng dựa trên niềm tin của cả khách hàng bảo hiểm và công ty bảo hiểm, vì thế cho nên không phải tất cả các đối tượng nào tham gia bảo hiểm đều được công ty bảo hiểm nhân thọ  yêu cầu khám sức khỏe mà chủ yếu là dựa trên nguyên tắc khai báo trung thực. Chỉ có một số trường hợp tham gia hợp đồng có mệnh giá bảo hiểm khá lớn và độ tuổi người được bảo hiểm quá cao thì công ty sẽ yêu cầu khám sức khỏe. Ví dụ người được bảo hiểm nhân thọ dưới 17 tuổi tham gia hợp đồng trên khoảng 2 tỷ mới cần khám sức khỏe hoặc người được độ tuổi 46 tuổi thì khi tham gia hợp đồng với số tiền trên khoảng 1 tỷ sẽ khám sức khỏe. Đặc biệt, với những người được bảo hiểm tham gia khi ở độ tuổi trên khoảng 55 tuổi thì hầu hết các công ty yêu cầu phải khám sức khỏe, nhất là số tiền bảo hiểm lớn trên khoảng 500 triệu trở lên. Như vậy việc yêu cầu khám sức khỏe cho khách hàng trước khi mua bảo hiểm cho người già đó là yếu tố gần như bắt buộc.

Bảo hiểm nhân thọ là thật quan trọng và rất cần thiết với cuộc sống của chúng ta trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống. Sẽ thật thiệt thòi khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người già vì phải đóng phí quá cao, quyền lợi thì bị hạn chế, đôi khi không thể tham gia bảo hiểm được nữa… Do đó bạn hãy cân nhắc tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt để cho mình luôn được hưởng quyền lợi trọn vẹn nhất.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là gói bảo hiểm mang tính tự nguyện, và người tham gia bảo hiểm sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm hỗ trợ rất nhiều các dịch vụ, chi phí nội trú, và ngoại trú, khám nha khoa, hay thai sản, ung thư… Và tùy theo chương trình mà bạn chọn lựa mà bạn sẽ có thêm những quyền lợi mở rộng như: không chỉ giới hạn việc khám bệnh ở bệnh viện công mà bạn còn ở những bệnh viện tư nhân hay, trái tuyến, trong và ngoài nước. Ưu điểm của gói bảo hiểm này còn là nằm ở thủ tục bồi hoàn đơn giản, và phù hợp cho người cao tuổi.

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm mà  cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi mà bạn có thể tham khảo ví dụ như: bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi của tập đoàn PTI, bảo hiểm toàn diện của Vietinbank, hay Liberty và, Bảo Việt,… Vì việc mua bảo hiểm sức khỏe cho người trên độ tuổi 65 tuổi không chỉ giúp cho người già có được những nơi khám chữa bệnh, dịch vụ y tế tốt mà còn giúp cho gia đình giảm bớt các gánh nặng về tài chính, quẳng mọi lo toan về chi phí trong y tế nếu chẳng may cha mẹ ốm đau.

Bảo hiểm hưu trí

bao hiem cho nguoi gia

Đây là loại hình bảo hiểm được tích lũy trong khoảng thời gian dài từ nơi làm việc với chi phí được trừ trong mức lương hàng tháng. Một số tiền nhỏ hàng tháng sẽ được tích lũy cho tương lai của bạn khiến nhiều người không phải bận tâm hay lo lắng về cảm giác phải ăn bám khiến người già trở nên thoải mái về tinh thần hơn. Loại bảo hiểm này có thời gian đóng rất là lâu dài, chính vì thế mà, nhiều người chọn các công ty bảo hiểm thật uy tín để mà tham gia ngay từ khi còn trẻ và đây được coi là sự đầu tư cho tương lai dài hạn. Với số tiền mỗi tháng mà bạn đóng, người cao tuổi có thể hoàn toàn yên tâm vào những dự định sắp tới của mình. Trong các loại bảo hiểm cho người già trên 65 tuôi, đây là loại hình bảo hiểm thường thấy.

Trên đây là bài viết về vấn đề bảo hiểm cho người già? Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm cho người già. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết cùng chuyên mục :

Các loại bảo hiểm tại Việt Nam và cách phân biệt từng loại

Bảo hiểm xã hội là gì? “Giải đáp” từ A – Z những thông tin cần biết

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đối tác bảo lãnh viện phí