Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là một trong những gói bảo hiểm được ưa chuộng hiện nay. Với những lợi ích phù hợp dành cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già. Thực chất bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì? Những điểm nổi bật của hình thức bảo hiểm này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì?

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn giúp bạn tránh khỏi những khủng hoảng tài chính chẳng may bạn gặp những rủi ro về sức khỏe, tính mạng. Thời gian tham gia bảo hiểm “có kỳ hạn” tức là kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian này còn gọi là kỳ hạn của bảo hiểm. 

bao hiem nhan tho co ky han

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền trợ cấp cho đối tượng hưởng thụ trong hợp đồng nếu bạn gặp tai nạn và chết trong khoảng thời gian mà bạn mua bảo hiểm. Thời gian này thường sẽ là 10 – 15 – 20 -25 hay 30 năm.

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời thì nhiều người quá quen thuộc, tuy nhiên bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là sản phẩm gì thì có khá nhiều người chưa hiểu rõ. Về cơ bản 2 hình thức này giống nhau. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là “trọn đời” – “có kỳ hạn”. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn sẽ quy định về thời gian còn bảo hiểm nhân thọ trọn đời sẽ kéo dài suốt cuộc đời (trừ khi bạn quyết định chấm dứt hợp đồng).

Ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Chi phí bảo hiểm nhỏ nhưng đem lại giá trị lớn

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là loại hình bảo hiểm cơ bản và có mức phí thấp nhất so với các nhóm sản phẩm bảo hiểm khác. Tuy nhiên, giá trị bồi thường của nó lại có giá trị lớn hơn rất nhiều so với mức phí mà người mua bỏ ra. Ưu điểm này là lý do mà khá nhiều người quan tâm và mua bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn.

Thời gian linh hoạt

Khi chọn bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn bạn sẽ có sự “linh hoạt” về mặt thời gian của kỳ hạn. Cụ thể ưu điểm này của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì? Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời hạn từ 10 năm lên 20 năm hay hơn nữa, hoặc có thể chuyển thành bảo hiểm trọn đời khi bạn có nhu cầu.

Có khả năng mở rộng

Bạn có thể thêm vào các loại bảo hiểm bổ sung mà không cần các loại phú thêm, chẳng hạn như các điều khoản riêng về trả trước quyền lợi bảo hiểm. Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung “nâng cấp” gói bảo hiểm các quyền lợi khác: miễn nộp phí do thương tật, tai nạn đột ngột,…

bao hiem nhan tho co ky han 2

Bên cạnh những ưu điểm thì loại bảo hiểm này cũng có một số nhược điểm mà bạn cũng cần cân nhắc khi tham gia. 

Hạn chế đầu tiên là bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn chỉ có tác dụng trong thời gian bảo hiểm. Vì đặc trưng “có kỳ hạn” nên quyền lợi được hưởng sẽ áp dụng khi hợp đồng còn kỳ hạn. Nếu sự cố đáng tiếc xảy ra ngoài kỳ hạn thì bạn không được chi trả bồi thường từ công ty bảo hiểm.

Nhiều công ty bảo hiểm có yêu cầu đóng phí khá nghiêm khắc đối với hình thức bảo hiểm nhân thọ có thời hạn. Nếu bạn bỏ lỡ một kỳ đóng phí nào đó, các giá trị đã tích lũy trước đó sẽ không còn được tính. Do đó sự gián đoạn có thể xảy ra. 

Được xem như loại “phí an tâm”, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn giúp người mua đề phòng rủi ro khi gặp tai nạn, không may qua đời,… Người được hưởng quyền lợi là những người thân của họ sẽ nhận được phí từ công ty bảo hiểm. Tuy nhiên sự gói gọn “trong kỳ hạn” làm cho bảo hiểm này có thể không có hiệu quả khi không có sự cố nào xảy ra trong khoảng thời gian ngắn của hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có bảo tức không?

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bảo tức được hiểu là khoản lãi được xác định căn cứ trên lợi nhuận thực tế của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và phần đóng góp của hợp đồng vào quỹ đó. Các công ty bảo hiểm sẽ dựa theo phương pháp được bộ tài chính phê duyệt để xác nhận lợi nhuận thực tế của quỹ chủ hợp đồng giam gia chia lãi, cùng như phương thức phân bố lãi chia cho hợp đồng.

bao hiem nhan tho co ky han 3

Bảo tức được công bố hàng năm với những hợp đồng bảo hiểm đã có hiệu lực từ 2 năm trở lên. Như vậy câu hỏi bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có bảo tức không? có đáp án là Có – Với trường hợp “kỳ hạn” của hợp đồng đủ dài cũng như việc công bố bảo tức của loại bảo hiểm này cũng áp dụng sau khi bảo hiểm hiệu lực hợp đồng trên 2 năm. 

Thông thường, bảo tức được công ty bảo hiểm cộng dồn đến khi đáo hạn hợp đồng. Và đến thời điểm đó, bạn sẽ được nhận thêm bảo tức được tích lũy từ các năm trong thời hạn hợp đồng. 

Bảo tức của một hợp đồng bảo hiểm thường xuất phát từ 3 nguồn chính sau:

– Lãi suất do lợi nhuận đầu tư thực tế cao hơn dự tính. Lãi suất phụ thuộc vào kết quả đầu tư thực tế của công ty bảo hiểm, vì thế sẽ biến động theo từng năm.

– Tỷ lệ tử vong/tàn tật do tỷ lệ tử vong thực tế thấp hơn dự tính.

– Chi phí do chi phí thực tế thấp hơn chi phí dự tính.

Những thông tin vừa rồi chắc hẳn đã giúp bạn có những thông tin cụ thể về bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp bạn có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn phương thức “bảo vệ rủi ro” cho bản thân tốt nhất.

Những bài viết liên quan:

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Đánh giá từ chuyên gia

Những ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ, bạn đã biết chưa?

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đối tác bảo lãnh viện phí