Bạn đang có những thắc mắc xung quanh câu hỏi về thông tin bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn trong vấn đề này? Bài viết dưới đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bảo hiểm phi nhân thọ. Hãy cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết quan trọng hơn nhé!

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Theo Điều số 3, thuộc bộ Luật kinh doanh bảo hiểm số thứ 24/2000/QH10 của Quốc hội, bảo hiểm phi nhân thọ có khái niệm là một loại nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, và các loại nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bộ phận của bảo hiểm nhân thọ. Nói cụ thể hơn, khi tham gia vào loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, người tham gia bảo hiểm sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm cam kết chi trả các loại phí, bồi thường khi có các sự việc diễn ra và gây đến những tổn thất nguy hiểm đến sức khoẻ, vật chất của con người chẳng hạn như: bị bệnh tật, các loại tai nạn lao động, hay tai nạn du lịch, hoặc cháy nổ, mất cắp xe máy,…Chính vì vậy, loại hình bảo hiểm phi nhân thọ đã được đánh giá là một trong các công cụ hữu hiệu nhất nhằm để giúp cho con người phòng ngừa, và hạn chế tối đa những thiệt hại lớn nhỏ, từ hậu quả phát sinh ra những rủi ro bạn không bao giờ mong muốn trong cuộc sống.

Trong một hợp đồng của bảo hiểm phi nhân thọ, việc chi trả mức phí cho bảo hiểm sẽ được thực hiện theo nguyên tắc chính: Số tiền được bồi thường sẽ được thực hiện chi trả mức phí theo mức tổn thất tài chính thực tế bị phát sinh dựa trên cơ sở Quy tắc của loại hình bảo hiểm, và theo quy định bồi thường của các doanh nghiệp bảo hiểm đã thỏa thuận trước đó với khách hàng.

bao hiem phi nhan tho la gi

Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ là trong khoảng bao lâu?

Nếu như bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm luôn luôn gắn liền với tuổi thọ con người và có khoảng thời hạn bảo hiểm khá dài thường là 10 năm, 20 năm và thậm chí là đến 30 năm, thì loại hình bảo hiểm phi nhân thọ này lại độc lập với tuổi thọ của con người. Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm cho những rủi ro có tính tương đối và luôn ổn định theo thời gian chính vì thế mà thời hạn của một hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ thường có hiệu lực  khoảng 1 năm hay 6 tháng, hoặc theo thời gian của cả hành trình (đối với các loại hình bảo hiểm hàng hóa xuất và nhập khẩu, hay bảo hiểm du lịch,….), hoặc theo mốc thời gian hoàn thành đối với các bảo hiểm công trình,…

Đối tượng nào được tham gia vào bảo hiểm phi nhân thọ?

Các đối tượng tham gia vào bảo hiểm phi nhân thọ phải là các cá nhân, và tổ chức. Theo luật bảo hiểm quy định, các doanh nghiệp của bảo hiểm phải đảm bảo theo yêu cầu về tài chính để thực hiện những cam kết của mình, đặc biệt là các vấn đề bồi thường bảo hiểm phải được diễn ra một cách minh bạch và đầy đủ cho các bên mua bảo hiểm theo đúng như điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm đã ký.

Những đặc trưng của bảo hiểm phi nhân thọ.

Đặc điểm chung của bảo hiểm phi nhân thọ

Trong bảo hiểm phi nhân thọ được nói riêng và trong loại hình bảo hiểm nói chung có đặc trưng đều là ngành dịch vụ đặc biệt.

Nó đặc biệt bởi các yếu tố sau đây:

Sản phẩm của bảo hiểm là sản phẩm vô hình

Vậy thì thế nào là một sản phẩm vô hình?

Sản phẩm bảo hiểm là gì, về bản chất thì đây là một dịch vụ và một lời hứa hay một lời cam kết mà các công ty bảo hiểm đưa ra với khách hàng bảo hiểm của họ. Khách hàng đóng phí để đổi lấy những lời cam kết sẽ nhận được sự bồi thường hoặc những chi trả trong tương lai.

Khác với các loại sản phẩm vật chất mà người mua (khách hàng) có thể cảm nhận được qua các giác quan của cong người, thì những người mua sản phẩm bảo hiểm không thể chỉ ra mầu sắc nhìn thấy hình dáng, kích thước hay ngửi mùi vị của sản phẩm bảo hiểm. Bên cạnh đó, họ cũng chẳng thể cảm nhận được bằng các giác quan như là cầm nắm hay sờ mó và ngủi hoặc nếm thử…

Để khắc phục được những khó khăn đó, cũng là để củng cố vào lòng tin của khách hàng dành cho mình, các doanh nghiệp bảo hiểm đã tìm cách tăng các tính hữu hình của sản phẩm bảo hiểm bằng cách: chú ý những lợi ích có liên quan trực tiếp đến dịch vụ như sử dụng những người nổi tiếng, có chỗ đứng, có uy tín để tuyên truyền loại dịch vụ bảo hiểm này; phát triển trên cả hệ thống đại lý chuyên nghiệp; xây dựng sự uy tín của công ty bảo hiểm; tăng cường, nâng cao các vai trò quan trọng của hoạt động marketing để truyền thông. Như vậy thì, lòng tin và chất lượng dịch vụ bảo hiểm khách hàng chính là chìa khóa vàng để các công ty bảo hiểm có thể bán sản phẩm bảo hiểm.

Bảo hiểm có chu trình kinh doanh ngược:

Khác với chu trình người ta sản xuất nên các loại hàng hóa thông thường, khi giá cả đã được quyết định sau khi người ta đã biết được chi phí họ sản xuất ra loại hàng hóa đó. Như vậy thì, các doanh nghiệp đã sản xuất hàng hóa hữu hình phải bỏ vốn ra trước, mua về các máy móc, các loại nguyên vật lieu và đặc biệt là phải thuê nhân công thì mới có thể sản xuất ra được các sản phẩm và thực hiện các quy trình đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. 

Còn tròn kinh doanh bảo hiểm, khi sản phẩm đó được bán ra được các doanh nghiệp mới thu tiền về, trong khoản tiền này sẽ bao gồm cả về vốn doanh nghiệp bỏ ra và cả lãi suất mà doanh nghiệp nhận được. Còn doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không phải bỏ bất kỳ loại vốn nào trước, họ sẽ nhận phí bảo hiểm trước của người khách hàng tham gia vào bảo hiểm đóng góp và thực hiện các nghĩa vụ sau cùng với bên được hưởng bảo hiểm khi có xảy ra những sự cố trong bảo hiểm. Do vậy, ta không thể tính được chính xác sự hiệu quả của một sản phẩm theo loại hình bảo hiểm vào thời điểm mà họ bán sản phẩm.

Thông thường thì, hợp đồng của bảo hiểm sẽ được coi là có hiệu lực khi ngay sau khi có được sự chấp nhận từ Người bảo hiểm (khách hàng) và người tham gia bảo hiểm đã được đóng phí bảo hiểm đầy đủ theo quy đinh hợp đồng.  Mức phí bảo hiểm mà các khách hàng đóng khi tham gia vào ký kết hợp đồng chính là mức giá bán một hợp đồng bảo hiểm.

Ví dụ như, khi công ty bảo hiểm B bán loại hình bảo hiểm tai nạn con người. Người tham gia bảo hiểm chính là khách hàng đóng phí để mua loại dịch vụ bảo hiểm vào ngày đầu của năm. Công ty bảo hiểm B sẽ có ngay doanh thu từ đầu năm. Các loại hình thức hợp đồng bảo hiểm này sẽ được kết thúc vào ngày cuối năm, khi đó thì trách nhiệm của các công ty bảo hiểm B trước những tổn thất – theo như thỏa thuận trong quy định hợp đồng bảo hiểm – sẽ được chấm dứt. Tính đến ngày cuối năm, thì công ty bảo hiểm B mới có thể tính được các chi phí để triển khai loại dịch vụ bảo hiểm này. Tương tự như vậy là mức chi phí cho các hoạt động của công ty. Chu trình kinh doanh của loại hình bảo hiểm này có đặc điểm là các công ty bảo hiểm có định giá bán các loại dịch vụ của mình trước khi họ tính toán được các chi phí mình bỏ ra.

Đặc điểm này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định đưa loại hình sản phẩm nào ra ngoài thị trường. Nếu một sản phẩm bảo hiểm được đưa ra được đông đảo những người mua chấp nhận nó thì công ty bảo hiểm sẽ thu về một khoản tổng mức phí bảo hiểm rất lớn. Khi những rủi ro có thể xảy ra cho một số khách hàng bảo hiểm nào đó, các công ty bảo hiểm có đầy đủ khả năng chi trả mà không phải bội chi. Ngược lại thì nếu chỉ có một số ít khách hàng chấp nhận điều này, tổng phí thu được sẽ nhỏ bé. Công ty bảo hiểm sẽ dễ bị rơi vào tình trạng thu không đủ chi và nếu như nhóm khách hàng đó có tỷ lệ bị xảy đến các rủi ro quá cao trong khoảng thời gian các loại hợp đồng bảo hiểm này còn có hiệu lực.

Mặt khác thì, chu trình kinh doanh ngược còn có thể tác dụng đến và chi phối trách nhiệm để đề phòng những hạn chế tổn thất của người được hưởng bảo hiểm khi họ đã có được một hợp đồng bảo hiểm bảo vệ. Bởi lẽ nếu tổn thất khi xảy ra ít, giá bán của các loại hợp đồng bảo hiểm vào năm sau đó sẽ được giảm đi ( hay nói cách khác thì khách hàng bảo hiểm sẽ được giảm phí bảo hiểm), ngược lại thì nếu tỷ lệ tổn thất quá lớn, khách hàng sẽ phải chi trả phí cao hơn vào những năm sau đó.

bao hiem phi nhan tho la gi

Tâm lý người mua hàng sẽ không muốn tiêu dùng dịch vụ này

Người mua bảo hiểm không mong muốn sẽ có các sự kiện rủi ro xảy ra để họ được nhận quyền lợi bảo hiểm dù rằng quyền lợi đó có thể sẽ nhiều hơn gấp bội lần so với số tiền phí bảo hiểm mà khách hàng bỏ ra.

Quá trình mua sản phẩm bảo hiểm bị chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố về tâm lý. Do chịu sự chi phối bởi những tập tục, các quan niệm có thể mang nặng các yếu tố vê tâm linh, nên nói chung thì người mua không muốn nói đến các rủi ro, không muốn thấy cụ thể về những hậu quả của rủi ro xảy ra có thể được hưởng bảo hiểm, điển hình nhất là trong các bảo hiểm tử vong hay thương tật.

Nhưng ngược lại thì, người mua coi việc mua một sản phẩm thuộc loại hình bảo hiểm như một chiếc bùa hộ mệnh cho họ, giúp họ yên tâm hơn về mặt tinh thần và đồng thời có sự đảm bảo về mặt vật chất khi những điều không may xảy ra. Người bán cũng dễ bị các ý nghĩ chiều lòng, và thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng mà thiếu đi sự cân nhắc rất cần thiết cho việc lựa chọn và đánh giá các rủi ro nguy hiểm có thế phải đảm nhận.

Trong quá trình tiến hành giao dịch và chào bán dịch vụ bảo hiểm, các cán bộ bảo hiểm phải cần chú ý tới các đặc điểm này để thuyết phục được khách hàng khi họ nói họ không quan tâm đến các rủi ro và không bao giờ mong muốn các rủi ro đó xảy ra đối với họ. Bởi lẽ vì, tất cả mọi người đều không mong muốn có những tai nạn hay tổn thất xảy ra với họ. Mặt khác thì, bảo hiểm là tấm lá chắn vững chắc cho những điều không mong muốn đó. Thông qua vấn đề thực tế về các tình hình thiên tai và tai nạn, cũng như giải quyết để bồi thường những tổn thất tại các địa phương, để minh chứng về các lợi ích của bảo hiểm và chỉ ra sự cần thiết tham gia bảo hiểm.

Đặc điểm riêng của bảo hiểm phi nhân thọ

Ngoài những đặc điểm chung của bảo hiểm đã được đề cập ở phần trên, bảo hiểm phi nhân thọ còn có được những đặc điểm riêng cơ bản như sau:

Thứ nhất Hợp đồng của bảo hiểm phi nhân thọ là một loại hợp đồng có thời hạn bảo hiểm thường là trong khoảng một năm hoặc là ngắn hơn (như loại bảo hiểm cho một chuyến hoạt động từ nơi A đến nơi B hay một chuyến du lịch ngắn ngày…)

Thứ hai: Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là hợp đồng chỉ bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm khi và chỉ khi có cá loại rủi ro được hưởng bảo hiểm xảy ra trong thời gian mà hợp đồng bảo hiểm còn có hiệu lực.

Thứ ba: Phí bảo hiểm phi nhân thọ được tính cho thời hạn của bảo hiểm, thông thường thì phí mức sẽ tính cho từng năm của loại bảo hiểm này hoặc từng chuyến. Phí bảo hiểm phi nhân thọ cho những năm tiếp theo sẽ có nhiều sự thay đổi. Phí bảo hiểm phi nhân thọ còn phụ thuộc vào các mức độ rủi ro. Ví dụ thì với các điều khoản bảo hiểm phi nhân thọ nếu Người tham gia bảo hiểm được giới hạn phạm vi bảo hiểm trong một vài rủi ro không tham gia được thì phí bảo hiểm sẽ được xem xét giảm đi phí bảo hiểm và ngược lại nếu phải mở rộng bảo hiểm thêm một số những loại rủi ro phụ khác thì mức phí bảo hiểm sẽ tăng lên. Hoặc cùng một thời gian bạn đi du lịch là khoảng 2 ngày nhưng nếu tới khu du lịch có mức độ rủi ro cao hơn, như ở vùng núi rừng nguy hiểm thì mức phí bảo hiểm sẽ cao hơn.

Thứ tư: Trừ các nghiệp vụ của bảo hiểm phi nhân thọ, còn có các nghiệp vụ khác nhau như các loại tài sản, trách nhiệm dân sự giữa những Người bảo hiểm, Người được hưởng bảo hiểm và Người thứ ba là người có liên quan tới những rủi ro bảo hiểm đều có các mối quan hệ về các quyền lợi và những trách nhiệm bồi thường sự thiệt hại. 

bao hiem phi nhan tho la gi

Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào? 

Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ gồm có các loại sau đây:

 • Bảo hiểm phi nhân thọ cho sức khỏe và bảo hiểm phi nhân thọ tai nạn con người
 • Bảo hiểm phi nhân thọ tài sản và bảo hiểm phi nhân thọ thiệt hại
 • Bảo hiểm phi nhân thọ hàng hóa vận chuyển đường bộ hay đường biển, đường sông hoặc đường sắt và đường hàng không
 • Bảo hiểm phi nhân thọ hàng không
 • Bảo hiểm phi nhân thọ xe cơ giới
 • Bảo hiểm phi nhân thọ cháy nổ
 • Bảo hiểm phi nhân thọ thân tàu và các trách nhiệm dân sự của chủ tàu
 • Bảo hiểm phi nhân thọ trách nhiệm chung
 • Bảo hiểm phi nhân thọ tín dụng và rủi ro tài chính
 • Bảo hiểm phi nhân thọ thiệt hại trong kinh doanh
 • Bảo hiểm phi nhân thọ nông nghiệp
 • Các dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ khác được Chính phủ quy định.

bao hiem phi nhan tho la gi

Bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm những gì?

Nói một cách thật khái quát và dễ hiểu nhất là dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ này sẽ bảo vệ hầu hết cho các rủi ro thường gặp nhất của con người trong cuộc sống. Chẳng hạn như khi kinh doanh thất bại, sức khỏe không tốt, tính mạng của người tham gia bảo hiểm đang nguy kịch phải nằm bệnh viện, bảo vệ tài sản xe máy, xe ô tô, các loại vật dụng cá nhân bị trộm cắp hay cháy nổ . Hay như các rủi ro khi trồng cây nông nghiệp, giao dịch về tài chính bị thiệt hại, khi đi máy bay hay đi du lịch gặp phải những rủi ro… Tuy nhiên thì, tất cả các rủi ro này đều mang tính chất khách quan, không phải do bất kỳ ai cố tình sắp đặt.

Ngoài những loại nghiệp vụ bảo hiểm kể trên, một số các công ty cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ còn có hỗ trợ rất nhiều tiện ích bảo hiểm thiết thực gắn liền với nhu cầu đời sống thường ngày của con người. Điều này là rất dễ hiểu vì để nhằm mục đích cạnh tranh, thu hút khách hàng. Dù cho thế nào đi nữa thì lợi ích cuối cùng và nhiều nhất các công ty bảo hiểm hướng đến vẫn thuộc về phía khách hàng bảo hiểm. Việc bạn cần làm là lựa chọn các công ty bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp với khả năng của mình và đặc biệt là dựa vào uy tín của họ để đảm bảo quyền lợi.

bao hiem phi nhan tho la gi

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ và các gói bảo hiểm phi nhân thọ

Dai-ichi Life Việt Nam.

Công ty bảo hiểm quan tâm và mong muốn giúp cho khách hàng thực hiện được những ước mơ và những kế hoạch tuyệt vời cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình. Dai-ichi Life Việt Nam với rất nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú cho các nhu cầu đời sống theo từng giai đoạn của cuộc sống và vẫn đáp ứng những mục tiêu, kế hoạch cho tương lai sẽ giúp các bạn hoạch định ra được những giải pháp tài chính mang đến cho bạn sự bảo vệ toàn diện, đây là sự đầu tư an toàn và phù hợp nhất cho bản thân bạn và gia đình bạn.

Các gói bảo hiểm phi nhân thọ:

Kế hoạch giáo dục

Kế hoạch đầu tư

Kế hoạch bảo vệ

Kế hoạch hưu trí

Bảo hiểm dành cho doanh nghiệp

Công ty bảo hiểm Bảo Việt

Bảo Việt là một công ty bảo hiểm đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Với hơn 55 năm đã hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của bảo hiểm, Bảo Việt đã cố gắng đem lại cho toàn thể khách hàng của mình những gói dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ đạt uy tín cao và chất lượng nhất. Vì đây là một trong các công ty bảo hiểm ra đời đầu tiên và tồn tại lâu đời nhất tại Việt Nam nên Bảo Việt luôn luôn đã đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình người Việt khi họ có dự định tham gia vào các gói bảo hiểm phi nhân thọ.

Các gói bảo hiểm phi nhân thọ của Bảo Việt tại Việt Nam:

 

Sản phẩm dành cho các khách hàng Tên bảo hiểm
Cá nhân Bảo hiểm phi nhân thọ cho ô tô

Bảo hiểm phi nhân thọ cho sức khỏe

Bảo hiểm Golf

Bảo hiểm phi nhân thọ cho du lịch quốc tế

Bảo hiểm phi nhân thọ cho du lịch quốc tế Flexi

Bảo hiểm phi nhân thọ cho nhà tư nhân

Bảo hiểm phi nhân thọ cho xe máy

Doanh nghiệp Bảo hiểm phi nhân thọ cho hàng hóa

Bảo hiểm phi nhân thọ cho kỹ thuật

Bảo hiểm phi nhân thọ cho rủi ro hỗn hợp

Bảo hiểm phi nhân thọ cho trách nhiệm 

Bảo hiểm phi nhân thọ cho tàu thủy

Bảo hiểm phi nhân thọ cho người lao động

Bảo hiểm phi nhân thọ cho vệ tinh

Bảo hiểm phi nhân thọ cho dầu khí

Bảo hiểm phi nhân thọ cho hàng không 

Bảo hiểm phi nhân thọ cho xe cơ giới

Bảo Việt đã và đang được rất nhiều người yêu mến, tin dùng và đó cũng nhờ số lượng sản phẩm rất đa dạng và những lợi ích thực sự ưu Việt dành cho các khách hàng của mình.

Công ty bảo hiểm PVI

Công ty bảo hiểm PVI là một trong số các thành viên thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam. Mặc dù chỉ mới được thành lập vào năm 2014 nhưng công ty này đã chiếm được phần rất lớn thị phần về các gói dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ dành cho các loại tài sản và một số các loại hình bảo hiểm trong các lĩnh vực như năng lượng và hàng không hoặc kỹ thuật… Công ty đã giành được rất nhiều giải thưởng danh giá trong suốt quá trình họ hoạt động và đã trở thành một người bạn được khách hàng tin dùng nhất. Trong bảng xếp hạng của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tốt nhất thì PVI đã vinh dự đứng ở vị trí thứ hai sau công ty bảo hiểm Bảo Việt.

Công ty bảo hiểm Petrolimex

Là công ty đứng thứ ba trong danh sách các công ty bảo hiểm tốt nhất mà chúng tôi phải kể đến đó là công ty Petrolimex. Đây là công ty bảo hiểm trực thuộc tập đoàn xăng dầu của Việt Nam. Ta còn được biết đến công ty này với cái tên là Bảo hiểm PJICO. Các sản phẩm bảo hiểm chủ yếu của PJICO có liên quan đến trực tiếp đến những phương tiện giao thông mà chủ yếu là các loại xe máy hay ô tô và các tai nạn liên quan đó đối với những sản phẩm bảo hiểm như bảo hiểm phi nhân thọ xe cơ giới. Vì thế cho nên đây là một công ty bảo hiểm được đánh giá rất cao trong lĩnh vực dịch vụ bảo hiểm cơ giới và được khá nhiều doanh nghiệp đang tin dùng.

Công ty cổ phần Bảo Minh

Bảo Minh bảo hiểm cũng là một trong những công ty bảo hiểm được đánh giá là những công ty có dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ tốt nhất hiện nay. Với sứ mệnh mang lại cho khách hàng sự an toàn và phát triển bền vững trước những biến động của nền kinh tế xã hội thì công ty này đã không ngừng mở rộng hoàn toàn phạm vi hoạt động ra các miền khắp đất nước và cung cấp được rất nhiều sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất. Các gói bảo hiểm phi nhân thọ của công ty bao gồm:

 • Bảo hiểm phi nhân thọ cho con người
 • Bảo hiểm phi nhân thọ cho xe cơ giới
 • Bảo hiểm phi nhân thọ cho tài sản
 • Bảo hiểm phi nhân thọ cho hàng hải
 • Bảo hiểm phi nhân thọ cho hàng không
 • Bảo hiểm phi nhân thọ cho nông nghiệp

Trên đây là bài viết giải thích cho câu hỏi bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm phi nhân thọ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết cùng chủ đề :

Các loại bảo hiểm tại Việt Nam và cách phân biệt từng loại

Bảo hiểm xã hội là gì? “Giải đáp” từ A – Z những thông tin cần biết

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đối tác bảo lãnh viện phí