Xã hội phát triển, đời sống nâng cao, con người chúng ta cũng quan tâm và chăm sóc hơn đến sức khỏe và tinh thần. Bảo hiểm sức khỏe ra đời với mong muốn đem lại những lợi ích và quyền lợi cho người mua khi có rủi ro về sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe là gì? Có tốt không? Nên mua loại bảo hiểm nào?…. Là những băn khoăn, đắn đo thường gặp của người mua. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhé!

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm không may bị tai nạn, thương tật, ốm đau hoặc chăm sóc sức khỏe. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm theo hợp đồng. 

Việc tham gia bảo hiểm sức khỏe là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. Các gói sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của các công ty đưa ra đều đi kèm với các mức quyền lợi có sẵn. Dựa vào nhu cầu của bản thân và gia đình mà bạn có sự lựa chọn phù hợp.

bao hiem suc khoe la gi

So với các bảo hiểm khác, bảo hiểm sức khỏe có một số đặc điểm khác biệt mà bạn có thể dễ dàng phân biệt được:

– Thời hạn hợp đồng: thay vì các thời gian nhiều năm khác nhau hay cả đời (như bảo hiểm nhân thọ), bảo hiểm sức khỏe có thời hạn hợp đồng là 1 năm.

– Đối tượng bảo hiểm là con người (Sức khỏe, thân thể, tính mạng).

Giải đáp thông tin về bảo hiểm sức khỏe cho người mua

Có khá nhiều người quan tâm về các gói bảo hiểm sức khỏe, tuy nhiên vẫn còn sự băn khoăn bởi nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời. Chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi thắc mắc phổ biến nhất và xin đưa ra câu trả lời để bạn đọc tham khảo.

Bảo hiểm sức khỏe gồm những loại nào?

Theo Luật kinh doanh bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm sức khỏe được phân chia thành 3 nhóm bảo hiểm chính: Bảo hiểm tai nạn con người, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Bảo hiểm tai nạn con người: Là loại bảo hiểm cho các trường hợp rủi ro do tai nạn, khiến người được bảo hiểm bị tử vong, thương tật thân thể hay có phát sinh các chi phí y tế thuộc phạm vi của hợp đồng bảo hiểm.

Một số sản phẩm bảo hiểm tai nạn con người phổ biến tại Việt Nam hiện nay :

+ Bảo hiểm tai nạn con người 24/24

+ Bảo hiểm tai nạn hành khách

+ Bảo hiểm học sinh.

Bảo hiểm y tế: Đây chắc hẳn là loại bảo hiểm quen thuộc với mọi người trong nhiều năm qua. Bảo hiểm y tế được chia làm 2 loại.

bao hiem suc khoe 2

+ Bảo hiểm y tế nhà nước: Do nhà nước phát hành để đảm bảo chính sách an sinh xã hội, góp phần chăm lo đời sống sức khỏe của người dân. Bảo hiểm y tế có 2 hình thức là bảo hiểm y tế tự nguyện và bảo hiểm y tế bắt buộc.

+ Bảo hiểm y tế thương mại: sản phẩm từ các công ty bảo hiểm phi nhân thọ phát hành, mang tính chất kinh doanh. Phạm vi hoạt động của bảo hiểm này có tính chất xuyên quốc gia, không chỉ bó hẹp ở việc khám chữa bệnh trong nước.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe: Là chương trình kết hợp giữa doanh nghiệp bảo hiểm và tổ chức (các cơ sở khám bệnh, ngân hàng, tổ chức, doanh nghiệp…). Mục đích của loại bảo hiểm sức khỏe này là thanh toán các chi phí khám chữa bệnh.

Các gói sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cũng có nhiều loại khác nhau với sự chuyên biệt cho các đối tượng cụ thể.

+ Bảo hiểm thai sản;

+ Bảo hiểm sức khỏe trẻ em;

+ Bảo hiểm sức khỏe cho người già;

+ Bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho gia đình. 

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

bao hiem suc khoe 3

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khi mua bảo hiểm sức khỏe, chúng ta nhận được điều gì? 

– Bảo hiểm cho con người các vấn đề sức khỏe, bệnh tật và tai nạn.

– Có nhiều gói bảo hiểm đa dạng với các quyền lợi từ cơ bản đến nâng cao. Mức phí tham gia bảo hiểm đa dạng phù hợp với nhu cầu và điều kiện chi trả của khách hàng.

– Các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe phù hợp cho nhiều đối tượng từ cá nhân, gia đình, đến tập thể hay doanh nghiệp.

– Không cần khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm (trừ trường hợp các công ty bảo hiểm yêu cầu).

– Các gói bảo hiểm sức khỏe giúp bạn được lựa chọn các phòng khám, bệnh viện tự do (trong hệ thống được liên kết).

– Số lần khám chữa bệnh, chi phí cho mỗi lần khám chữa bệnh. 

– Với các gói bảo hiểm cao cấp, bạn có thể khám chữa bệnh vượt qua ngoài lãnh thổ Việt Nam. Bạn có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế của nước ngoài.

– Dịch vụ bảo hiểm sức khỏe được giải quyết nhanh chóng.

Những quyền lợi trên giúp bạn giảm gánh nặng tài chính cũng như nhận được sự chăm sóc tốt nhất nếu không may gặp rủi ro. Nếu quan tâm đến vấn đề sức khỏe thì câu hỏi hỏi có nên mua bảo hiểm sức khỏe không sẽ không còn là băn khoăn nữa.

Mua bảo hiểm sức khỏe nào tốt?

Với 3 loại bảo hiểm sức khỏe ở trên, mỗi loại có những quyền lợi khác nhau. Các gói bảo hiểm với quyền lợi cơ bản hay các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe toàn diện với quyền lợi cao cấp hơn.

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu thực tế mà bạn lựa chọn cho mình gói bảo hiểm thích hợp nhất. Bảo hiểm sức khỏe tốt nhất là loại bảo hiểm phù hợp với các tiêu chí của bạn nhất.

bao hiem suc khoe 4

Mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu?

Sau khi đã chọn cho mình bảo hiểm sức khỏe tốt nhất và phù hợp nhất, bạn có thể liên hệ với đơn vị doanh nghiệp cung cấp để mua bảo hiểm. Thông thường các công ty bảo hiểm sẽ có các hệ thống văn phòng đại diện, đại lý bảo hiểm để phục vụ khách hàng. Các nhân viên của công ty bảo hiểm sẽ tư vấn và hỗ trợ tốt nhất để bạn hoàn thiện hợp đồng bảo hiểm sức khỏe.

Trên đây là thông tin chi tiết về bảo hiểm sức khỏe, giải đáp các thắc mắc thường gặp của người mua. Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn phù hợp, không còn đứng ở “ngã ba đường” với sự phân vân bảo hiểm sức khỏe nào tốt. Cảm ơn sự theo dõi của bạn, chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết cùng chuyên mục:

Bảo hiểm thai sản và những điểm lưu ý mà chị em phụ nữ nên biết

Bảo hiểm xã hội là gì? “Giải đáp” từ A – Z những thông tin cần biết

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đối tác bảo lãnh viện phí