Bảo hiểm thai sản ra đời với mục đích đem lại sự chăm sóc toàn diện tốt nhất cho chị em phụ nữ trong suốt thai kỳ cũng như giai đoạn sinh nở vất vả. Đời sống ngày càng nâng cao, việc quan tâm đến đời sống, sức khỏe được chú trọng hơn. Bởi vậy mà bảo hiểm thai sản cũng trở nên quen thuộc hơn với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những kiến thức về loại bảo hiểm này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ và lựa chọn đầu tư phù hợp cho việc chào đón thành viên mới của gia đình bạn!

Nội dung tổng quan về bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản là gì?

bao hiem thai san la gi

Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành cho chị em phụ nữ đang có dự định sinh con. Khi lựa chọn các gói bảo hiểm này, các mẹ bầu sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong suốt quá trình mang thai và trong hành trình vượt cạn của mình. Tham gia bảo hiểm này giúp gia đình của bạn giảm bớt nỗi lo, gánh nặng về chi phí.

Đối tượng tham gia bảo hiểm thai sản

Thông thường, các khách hàng từ 18 tuổi trở lên với tình trạng chưa có thai và đang có kế hoạch mang thai đều có thể tham gia mua bảo hiểm thai sản. 

Quyền lợi khi mua bảo hiểm thai sản

Người tham gia bảo hiểm được các công ty bảo hiểm chi trả các phần chi phí khám thai định kỳ, các chi phí trong quá trình sinh nở (cả sinh thường và sinh mổ), các chi phí khám và điều trị bất thường của thai kỳ và biến chứng thai sản. Các khoản chi trả này được áp dụng cho những chị em tham gia trước khi thai kỳ diễn ra. Với các gói bảo hiểm thai sản khác nhau thì số tiền được chi trả cũng sẽ khác nhau.

bao hiem thai san 2

Những quyền lợi mà bạn được hưởng khi tham gia bảo hiểm thai sản:

– Quyền lợi điều trị nội trú

– Được chi trả các chi phí khi sinh nở: sinh thường và sinh mổ

– Không giới hạn số lần khám và số tiền cho 1 lần khám thai

– Áp dụng cho tất cả các bệnh viện và phòng khám trên lãnh thổ Việt Nam

– Dịch vụ bồi thường nhanh chóng, theo tiêu chuẩn quốc tế

– Bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện liên kết

– Không phải trả tiền mặt để khám chữa bệnh.

Câu nói “Trời sinh trời dưỡng” hiện nay không còn phù hợp với việc sinh con trong cuộc sống hiện đại ngày nay.  Việc quyết định có em bé cũng mang lại những mối lo về sức khỏe, về tài chính từ các chi phí khám thai đến các chi phí sinh con, nuôi con.

Có thể thấy, việc tham gia các gói bảo hiểm thai sản mang lại cho bạn, gia đình bạn nhiều lợi ích. Đây cũng là cách để bạn chuẩn bị tốt và yên tâm để chào đón các thiên thần đến với cuộc sống của mình.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản

Thời điểm nên mua bảo hiểm thai sản

Để được hưởng trọn vẹn những quyền lợi khi mua bảo hiểm thai sản, vợ chồng bạn cần cân nhắc kế hoạch sinh con của mình. Thời điểm tốt nhất đó là từ trước khi mang thai, tùy thuộc vào thời gian chờ của các công ty bảo hiểm quy định. Nhắc đến thời gian chờ, bạn cũng cần hiểu rõ về loại thời gian này mới đưa ra được quyết định hợp lý nhất. 

Thời gian chờ được hiểu là khoảng thời gian từ khi bạn mua bảo hiểm đến khi thụ thai. Một số chị em nhầm lẫn đây là thời gian từ lúc mua bảo hiểm đến khi sinh con. Khoảng thời gian chờ có thể là 210 ngày, 270 ngày hay 12 tháng tùy theo các gói bảo hiểm của các công ty. 

Vì sao bạn cần cân nhắc thời gian khi mua bảo hiểm cho bà bầu? Theo quy định, nếu trước thời gian chờ mà bạn mang thai thì toàn bộ gói bảo hiểm đó không được sử dụng. Bạn được thanh toán 100% quyền lợi theo hợp đồng nếu mang thai và sinh em bé sau thời gian chờ quy định. Lên kế hoạch trước cho việc mua bảo hiểm để không xảy ra trường hợp mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai, bạn sẽ bị thiệt thòi về mặt quyền lợi được hưởng.

Một điểm lưu ý nữa là sau thời gian chờ đến hết hạn hợp đồng bạn vẫn chưa có thai thì xem như hợp đồng hết hiệu lực. Nếu muốn duy trì hiệu lực, buộc lòng bạn phải đóng tiền tiếp. Vì vậy, thời điểm vợ chồng bạn thụ thai hợp lý nhất là sau 1,5 – 2 tháng kể từ ngày hết thời gian chờ. 

bao hiem thai san 3

Có mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai được không?

Như thông thường bảo hiểm thai sản áp dụng trước khi mang thai. Một số trường hợp các chị em khi mang thai rồi mới biết đến bảo hiểm thai sản. Liệu có thể mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai được không? 

Câu trả lời là có thể mua bảo hiểm cho bà bầu. Tuy nhiên có ít hãng bảo hiểm có sản phẩm này, mức chi phí đóng cao hơn thông thường. Bên cạnh đó bạn cũng phải đóng thành nhiều đợt và các quyền lợi có thể không được trọn vẹn như khi bạn mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai. Do đó, bạn nên lên kế hoạch mua bảo hiểm từ khi có kế hoạch đón em bé, trước khi mang thai. 

Gói bảo hiểm thai sản nào tốt?

Hiện nay có nhiều công ty bảo hiểm cùng với các gói bảo hiểm đa dạng và hoàn thiện nhằm mang lại sự hỗ trợ tốt nhất cho hành trình chào đón thành viên mới của các gia đình. Sự đa dạng này cũng đặt ra sự phân vân cho người mua: Liệu bảo hiểm thai sản nào tốt?

Tuỳ vào mức thu nhập và mong muốn của mỗi người mà họ sẽ chọn mua bảo hiểm cho bà bầu phù hợp nhất. Bạn cũng phải xem xét đến sự phù hợp của các điều khoản được đề cập trong hợp đồng. Về cơ bản, bạn có thể cân nhắc dựa trên các yếu tố sau:

– Thời gian chờ hợp lý

– Những quyền lợi bảo hiểm được nhận khi mua gói bảo hiểm

– Dịch vụ bồi thường bảo hiểm thai sản khi xảy ra vấn đề

– Hệ thống bệnh viện, phòng khám mà gói bảo hiểm thai sản liên kết

– Các dịch vụ khuyến mãi hay ưu đãi được hưởng khi bạn mua trực tuyến hoặc mua chung với người khác.

bao hiem thai san 4

Một sự phân vân khác thường gặp của nhiều chị em đó là nên chọn gói bảo hiểm thai sản hay Bảo hiểm y tế (BHYT). Thực tế, cả 2 loại bảo hiểm này đều có ích cho quá trình mang thai và sinh con của bạn. Tuy nhiên có một số điểm khác nhau giữa 2 loại bảo hiểm này. Chúng tôi xin đưa ra để bạn có thêm thông tin cân nhắc.

– Chi phí của bảo hiểm thai sản sẽ cao hơn so với Bảo hiểm y tế, tuy nhiên quyền lợi mà bạn nhận được sẽ lớn hơn.

Bảo hiểm y tế: Chi trả phí khám, chữa bệnh, hỗ trợ viện phí, cơ sở khám chữa bệnh theo quy định của nhà nước. 

Bảo hiểm thai sản chi trả các quyền lợi:

+ Hỗ trợ chi trả viện phí khi mẹ bầu sinh con

+ Hỗ trợ khám thai và chọn bệnh viện sinh

+ Hỗ trợ các biến chứng trong quá trình mang thai và sinh con

+ Chăm sóc nhi khoa khi sức khỏe của con có vấn đề

– Bảo hiểm thai sản chi trả các khoản phí cố định sau sinh để bạn sinh và nuôi con trong những năm tháng đầu đời còn bảo hiểm y tế thì không.

Lựa chọn bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế tùy thuộc vào vào điều kiện tài chính của bạn. Tuy nhiên để phòng trừ những rủi ro về sức khỏe, khó khăn tài chính của quá trình mang thai, bạn nhất thiết phải có một trong 2 gói bảo hiểm này.

Mua bảo hiểm thai sản ở đâu?

Khi lựa chọn được gói bảo hiểm thai sản phù hợp thì việc mua bảo hiểm thai sản ở đâu không còn quá khó khăn nữa. Công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn luôn có các chi nhánh, kênh phân phối cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

  • Kênh phân phối truyền thống: bạn mua bảo hiểm thông qua các đại lý để tư vấn tài chính trực tiếp.
  • Kênh phân phối liên kết ngân hàng: hiện tại bảo hiểm thai sản của các đơn vị đã có được sự liên kết với nhiều ngân hàng khác nhau. Ví dụ Dai-ichi Life có liên kết các ngân hàng như: Sacombank, SHB, LienVietPost bank, ACB, OCB, HD Bank…
  • Kênh phân phối bưu điện: Các doanh nghiệp cung cấp gói bảo hiểm thai sản cũng có hợp tác phân phối với các đơn vị bưu điện. 

Thông qua các kênh phân phối cùng đội ngũ tư vấn, bạn sẽ được hỗ trợ để hoàn thành việc mua bảo hiểm thai sản thuận lợi nhất. 

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm thai sản và những lưu ý mà bạn cần quan tâm để chọn được gói bảo hiểm phù hợp. Chúc bạn có hành trình chào đón các thiên thần như ý!  

Các bài viết cùng chuyên mục:

Các loại bảo hiểm tại Việt Nam và cách phân biệt từng loại

Bảo hiểm xã hội là gì? “Giải đáp” từ A – Z những thông tin cần biết

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đối tác bảo lãnh viện phí