Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu của chúng ta khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Đặc biệt, khi việc yêu cầu thực thi các quy định về an toàn giao thông, nhiều người mới quan tâm và tìm mua bảo hiểm xe máy. Vậy bảo hiểm xe máy là gì, chúng có tác dụng gì và bạn có thể mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm bảo vệ về mặt tài chính trong các trường hợp tai nạn, mất mát, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy. Các đối tượng liên quan trong bảo hiểm gồm: xe máy, người ngồi trên xe, người bị gây tai nạn do lỗi của chủ xe.

bao hiem xe may 1

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Rất nhiều người vì lo sợ bị phạt tiền do không có bảo hiểm nên mới “tá hỏa” đi mua bảo hiểm này mà chưa hiểu rõ bảo hiểm xe máy để làm gì. Vậy thực chất bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Khi bạn mua bảo hiểm xe máy, trong các trường hợp không may xảy ra va chạm, tai nạn trên đường, bảo hiểm se là bên thứ ba có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Cụ thể:

– Đền bù tài chính cho chủ xe máy khi xe có hư hỏng thiệt hại vì các tai nạn ngoài tầm kiểm soát của chủ xe. Trường hợp xe hư hỏng trên 75% hay không thể sửa chữa thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.

– Bên bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường về mặt tài chính cho các thiệt hại về thân thể, tính mạng của tất cả những người ngồi trên xe khi tham gia giao thông (chủ xe và người ngồi sau).

– Trong trường hợp tai nạn xảy ra là lỗi của chủ xe, công ty bảo hiểm sẽ chi trả đền bù về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị nạn.

Khi tham gia giao thông, bảo hiểm xe máy còn để làm gì? Gói bảo hiểm xe máy là điều bắt buộc do đó việc mua cho mình loại bảo hiểm này giúp bạn không bị cảnh sát giao thông xử phạt khi kiểm tra.

bao hiem xe may 2

Phân loại bảo hiểm xe máy

Có thể bạn chưa biết, bảo hiểm xe máy hiện nay có 3 loại: bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự; bảo hiểm vật chất xe máy và bảo hiểm tai nạn của người ngồi trên xe. Cùng theo dõi chi tiết từng loại này nhé.

Bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe môtô – xe máy còn được gọi là bảo hiểm xe máy bắt buộc. Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016. 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc này thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ 3 (bên bị gây tai nạn). Bảo hiểm sẽ đền bù về tài chính cho những tổn thất về thân thể, tính mạng và tài sản cho người bị nạn mà lỗi thuộc về chủ xe. Chủ xe đã mua bảo hiểm không phải tự mình bỏ tiền để đền bù thiệt hại cho bên thứ 3.

Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, bên thứ 3 sẽ được bồi thường dù có lỗi hay không. Còn việc đền bù về phương tiện sẽ căn cứ vào tính chất của tai nạn để thực hiện. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả, sai luật sẽ không được bồi thường.

bao hiem xe may 3

Có một số trường hợp bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường. Các trường hợp cụ thể như:

– Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy.

– Hành động gây tai nạn là cố ý của chủ xe (lái xe) hoặc người bị thiệt hại.

– Người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe phù hợp.

– Chiến tranh, khủng bố, động đất.

.- Các thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hay bị cướp trong tai nạn;.

– Các thiệt hại với vàng bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền,…

Bảo hiểm vật chất xe máy

Đây là loại bảo hiểm xe máy tự nguyện, chủ xe sẽ là người quyết định có tham gia hayy không. Bảo hiểm có đối tượng bảo hiểm chính là chiếc xe máy của chủ xe. Mua gói bảo hiểm này, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường các tổn thất về chiếc xe khi xảy ra tai nạn.

Bảo hiểm vật chất xe máy còn được gọi là bảo hiểm cháy nổ hay bảo hiểm thân vỏ xe. Các công ty bảo hiểm có chia nhiều gói bảo hiểm khác nhau tùy từng nhu cầu khách hàng để chọn lựa mức phí muốn tham gia.

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Loại bảo hiểm xe máy này có đối tượng bảo hiểm là người ngồi trên xe của chủ xe khi xảy ra tai nạn. Người lái xe và người ngồi phía sau đều được coi là đối tượng bảo hiểm.

Đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường về mặt tài chính cho những tổn thất về mặt thân thể và tính mạng cho các đối tượng bảo hiểm. Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe là loại hình bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Như được nhắc đến trong nội dung trên, bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự là loại hình bảo hiểm xe máy bắt buộc. Do đó chủ xe phải chú ý để mua bảo hiểm đầy đủ. Nhiều chủ xe máy không hiểu rõ hoặc chưa nắm được bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không nên thường không để tâm đến điều này. Và do đó có rất nhiều người đã từng bị xử phạt vì lỗi không bảo hiểm xe máy.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định về mức xử phạt với lỗi không bảo hiểm xe máy.

Theo đó, chủ xe máy không có bảo hiểm xe máy bắt buộc còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Để tránh “mất tiền oan” do kém hiểu biết, bạn nên bổ sung bảo hiểm theo đúng quy định.

bao hiem xe may 4

Bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Giá bán bảo hiểm xe máy bắt buộc được nhà nước quy định mức giá chung như nhau ở tất các các công ty bảo hiểm. Phí đóng bảo hiểm 1 năm (đã có VAT) của các loại xe như sau:

– Xe mô tô 2 bánh dung tích dưới 50cc: 60.500 đồng.

– Xe mô tô 2 bánh dung tích trên 50cc: 66.000 đồng.

– Xe mô tô 3 bánh và các loại xe cơ giới tương tự: 319.000 đồng.

Là mức quy định chung nên các thông tin quảng cáo bảo hiểm xe máy giá rẻ là không đáng tin cậy. Nếu bạn đi mua bảo hiểm mà không biết chuẩn bị chi phí bảo hiểm xe máy bao nhiêu thì có thể theo dõi các thông tin ở trên. 

Mặt khác, bảo hiểm vật chất xe máy và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe thì không có mức phí quy định cố định. Với bảo hiểm vật chất xe máy, người mua được lựa chọn mức phí muốn tham gia theo các gói bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm. 

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, bạn cần biết bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu? Mức phí bảo hiểm được tính như sau:

Phí bảo hiểm = 0.1% x  Mức trách nhiệm bảo hiểm (Số tiền bảo hiểm)

Để bạn dễ hiểu, chúng ta có thể ví dụ. Bạn mua gói bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe với mức tiền bảo hiểm tối đa là 10 triệu. Mức đóng phí của bạn sẽ là: 0.1% x 10.000.000 = 10.000 đ/năm.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Bảo hiểm xe máy là loại hình sản phẩm tốt để giúp bạn bớt gánh nặng tài chính khi có tai nạn không may xảy ra. Do đó bạn nên lựa chọn mua theo đúng quy định. Không nên mua tại các điểm bán không đảm bảo, hay các địa chỉ quảng cáo hấp dẫn bảo hiểm xe máy giá rẻ mà chất lượng bảo hiểm không đúng.

Thông thường các bảo hiểm xe máy giá rẻ 10.000 đồng hay 20.000 đồng trên tháng chỉ là bảo hiểm vật chất xe với mức thấp nhất.

bao hiem xe may 5

Mua bảo hiểm xe máy giá rẻ kiểu như trên, bạn vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Khi bị công an giao thông xử phạt hay xảy ra tai nạn, tờ bảo hiểm “giả dối” này sẽ chẳng giúp ích gì được cho bạn. Lúc này bạn mới thấy cái giá của nó thực chất là không hề rẻ. Vậy, bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy đúng quy định của pháp luật:

+ Bảo hiểm Bảo Việt

+ Bảo hiểm BIC

+ Bảo hiểm Quân đội MIC

+ Tổng công ty bảo hiểm PVI

+ Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện, 

Bạn có thể liên hệ với các công ty bảo hiểm, các đại lý phân phối hặc các ngân hàng hay cây xăng để mua bảo hiểm xe máy. Mức chi phí để mua sẽ dao động 60.000 – 66.000 đồng/năm.

Trên đây là những thông tin giải đáp chi tiết về bảo hiểm xe máy là gì? Bảo hiểm xe máy mua ở đâu? Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về loại bảo hiểm đang được quan tâm trong thời gian gần đây. Nếu chưa chuẩn bị đầy đủ cho mình loại bảo hiểm xe máy bắt buộc theo quy định, hãy tìm hiểu và mua đúng địa chỉ mà chúng tôi hướng dẫn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục:

Những lưu ý hàng đầu khi mua bảo hiểm nhân thọ cho bé dưới 6 tuổi

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì? Nên mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời?

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đối tác bảo lãnh viện phí