Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Liên quan tới bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều câu hỏi được khách hàng đặt ra. Và một trong số đó là “Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?”. Trên thực tế, có không ít khách hàng cảm thấy băn khoăn trước quyết định mua hay không mua bảo hiểm nhân thọ. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này!

Mục lục nội dung

1. Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm nhân thọ không bạn cần phải hiểu đúng thế nào là bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ trong tiếng Anh gọi là Life insurance, đây là một sản phẩm được phát hành bởi công ty bảo hiểm. Sản phẩm này được công ty bảo hiểm thiết kế, xây dựng những quyền lợi và điều khoản cụ thể, rõ ràng với mục đích bảo vệ người tham gia vào bảo hiểm trước những biến cố không lường trước được trong tương lai về sức khỏe, thân thể hay tính mạng. Đồng thời, bảo hiểm nhân thọ còn có thể trở thành một phương án tiết kiệm và đầu tư sinh lời có hiệu quả.

Trong một hợp đồng bảo hiểm hợp pháp thường có sự tham gia của các bên sau:

  • Công ty bảo hiểm: Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bảo hiểm được tổ chức, hoạt động dựa trên Luật kinh doanh bảo hiểm cùng các quy định pháp luật khác của Việt Nam
  • Người được bảo hiểm: Đối tượng sẽ được bảo hiểm theo hợp đồng
  • Bên mua bảo hiểm: Cá nhân, tổ chức đóng phí mua bảo hiểm và có trách nhiệm thực hiện các quyền, nghĩa vụ đã đề cập rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm
  • Người thụ hưởng bảo hiểm: Người sẽ được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong

Cần hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

2. Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho thắc mắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ không thì cần phải xem xét tới những lợi ích mà bảo hiểm này có thể mang tới cho bạn. Cụ thể:

2.1. Mua bảo hiểm nhân thọ lợi và lời cả đôi đường

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ đóng phí đều đặn theo tháng, quý. Đây là số tiền mà bạn sẽ tích lũy và nhận lại khi tới thời gian đáo hạn nếu không gặp phải bất kỳ rủi ro nào. Tức là tới thời điểm đáo hạn hợp đồng, toàn bộ số tiền bạn đã đóng trong thời gian tham gia bảo hiểm sẽ được trả về cho bạn. Thậm chí, bạn còn có thể nhận được thêm một khoản tiền bảo tức và lãi chia tích lũy nữa. Cụ thể, số tiền đáo hạn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào gói bảo hiểm cũng như hợp đồng bạn tham gia.

An Thịnh Đầu Tư Daiichi
An Thịnh Đầu Tư Daiichi

Bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều lợi ích

Như vậy có thể thấy rằng, tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn được lợi đó là trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm đều sẽ nhận được sự bảo vệ. Bên cạnh đó, nếu không có sự kiện bảo hiểm nào xảy ra sẽ nhận lại toàn bộ giá trị tiền bảo hiểm khi tới thời điểm đáo hạn hợp đồng. Còn “lời” là khoản tiền lãi từ việc tham gia vào sản phẩm bảo hiểm có tính liên kết đầu tư.

2.2. Bảo vệ tài chính trước các rủi ro trong cuộc sống

Trong cuộc sống rất khó để có thể lường trước được sẽ có những rủi ro nào xảy đến với chúng ta. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể cố gắng tìm cách phòng tránh. Và một trong những cách được đánh giá hữu hiệu nhất đó là tham gia vào bảo hiểm nhân thọ.

Khi so sánh cùng với những phương thức quản lý tài chính khác thì rõ ràng, bảo hiểm nhân thọ mang tới cho khách hàng của mình sự bảo vệ trước những rủi ro, thương tật, thậm chí là tử vong tốt hơn. Giả sử, không may mắn, người trụ cột tài chính trong gia đình gặp rủi ro, khi này, bảo hiểm nhân thọ sẽ là mang tới một nguồn tài chính đáng kể để giúp gia đình vượt qua khó khăn, đảm bảo cuộc sống về sau. Đây là yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ không.

2.3. Luôn mang tới các hình thức bảo vệ phù hợp với mỗi giai đoạn trong cuộc sống

Ở mỗi giai đoạn khác nhau chúng ta sẽ cần tới những sự bảo vệ khác nhau. Và bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn có thể đáp ứng được điều này.

Bảo hiểm nhân thọ mang tới sự bảo vệ phù hợp cho từng giai đoạn

Giai đoạn đầu tiên, bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch để tích lũy, gia tăng tài sản, bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro, thương tật, bệnh hiểm nghèo, tử vong. Tới giai đoạn xây dựng gia đình, có con thì nên có thêm giải pháp để tích lũy nhằm đảm bảo con đường học tập của con sau này hoặc có kế hoạch hưu trí để độc lập tài chính, không khiến con cái phải lo lắng. Mỗi chặng đường, mỗi giai đoạn, bảo hiểm nhân thọ đều có những giải pháp phù hợp cho bạn!

2.4. Kế hoạch tài chính thiết kế riêng cho bạn

Bảo hiểm nhân thọ có giá trị khác với những hình thức quản lý tài chính khác mà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ tuổi tham gia, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, số tiền muốn tích lũy vào mốc thời điểm trong tương lai,… Tùy theo từng trường hợp khách hàng mà nhân viên tư vấn bảo hiểm của Dai-ichi sẽ đưa ra tư vấn lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

2.5. Không lo tiền trượt giá

Một trong những lo lắng khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên mua bảo hiểm nhân thọ không đó là sợ tiền đóng bảo hiểm sẽ mất giá. Tuy nhiên, thực tế là kể cả tiền gửi ngân hàng hay mua vàng, mua ngoại tệ cũng vẫn có thể trượt giá vì tỷ lệ lạm phát vẫn tăng theo từng năm.

Giả sử, bạn tham gia vào một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với thời hạn 20 năm. Số tiền bảo hiểm nhân thọ mỗi năm bạn cần đóng là 12 triệu. Như vậy, bạn chỉ khoản tiền đã đóng vào bảo hiểm của bạn mới phải đối mặt với tình trạng trượt giá. Còn phần chưa đóng thì không. Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn còn nhận được tiền lãi hàng năm từ công ty bảo hiểm nhân thọ để nhằm bù đắp sự tổn thất do lạm phát này. Thêm vào đó, khoản tiền đóng bảo hiểm từ thời kỳ đầu cho tới cuối bảo hiểm vẫn luôn giữ nguyên, không tăng.

2.6. Có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Phần lớn mọi người thường khá bị động khi gặp phải các rủi ro về sức khỏe. Có không ít trường hợp khi phát hiện bệnh phải đối mặt với khoản chi phí điều trị rất lớn. Và để có số tiền này họ thường phải vay mượn, thậm chí là bán đi tài sản của mình. Tuy nhiên, nếu tham gia vào bảo hiểm nhân thọ những vấn đề này sẽ không bao giờ xảy ra.

Bảo hiểm nhân thọ mang tới điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt

Khi tham gia vào bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi và một trong số những quyền lợi đó chính là điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn tham gia vào bảo hiểm nhân thọ và không may bị bệnh bạn có quyền chủ động lựa chọn điều trị nội trú, ngoại trú hoặc được chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu (nha khoa, thai sản,…) tại phòng khám, bệnh viện trong hoặc ngoài nước.

2.7. Bảo hiểm cho công việc đầu tư, kinh doanh

Nếu tìm hiểu bạn có thể thấy các tỷ phú trên thế giới đều bỏ khoản tiền lớn để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Mục đích là để phòng trừ các trường hợp rủi ro bất ngờ xảy ra. Nếu chẳng may kinh doanh, đầu tư không tốt, dẫn tới phá sản, mất thu nhập thì họ và gia đình vẫn còn tiền đền bù từ bảo hiểm nhân thọ để chi trả các khoản nợ và lo cho cuộc sống về sau.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã tự có câu trả lời cho thắc mắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ không. Nếu có nhu cầu mua hay cần được tư vấn có thể liên hệ với Dai-ichi. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *