Doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên?

Không chỉ có các cá nhân mà ngày nay nhiều doanh nghiệp cũng đang rất quan tâm tới bảo hiểm nhân thọ. Không ít doanh nghiệp đặt ra thắc mắc rằng liệu doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không? Việc làm này có mang lại lợi ích gì? Và nếu mua thì nên chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên nào? 

Giải đáp thắc mắc doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Mục lục nội dung

1. Doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên?

Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không phải là quy định bắt buộc. Cũng chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp thắc mắc liệu rằng doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên hay không.

Câu trả lời là doanh nghiệp có quyền mua hoặc không mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên. Nhưng nếu có thể thì doanh nghiệp nên trích một phần ngân sách để mua bảo hiểm nhân thọ cho tất cả các nhân viên làm việc chính thức tại đơn vị mình bởi những lý do sau:

Giữ chân nhân tài

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp với quy mô từ nhỏ tới lớn đang hoạt động. Nhân lực mặc dù không thiếu nhưng nhân tài lại không thực sự nhiều. Tình trạng nhân sự tới rồi đi ở các doanh nghiệp diễn ra rất phổ biến. Và nguyên nhân then chốt khiến cho nhân viên không gắn bó lâu dài với doanh nghiệp đó chính là chế độ phúc lợi và các đãi ngộ.

Theo như nhà tư vấn và đào tạo quản trị hàng đầu thế giới – GS. Dave Ulrich chia sẻ hiện nay phương pháp quản trị nhân sự được chia thành 3 cấp độ là:

 • Cấp độ 1: Rèn luyện năng lực cho nhân viên (Employee Competence)
 • Cấp độ 2: Rèn luyện sự tận tâm (Commitment)
 • Cấp độ 3: Chú trọng tới sự đóng góp cùng hạnh phúc cuộc sống của nhân viên (Contribution and Well being)

Mua bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ nguồn nhân lực doanh nghiệp

Như vậy có thể thấy, trong phương pháp quản trị nhân sự thì hạnh phúc của cuộc sống nhân viên là quan trọng nhất. Và một trong những yếu tố có thể giúp nâng cao hạnh phúc cuộc sống nhân viên đó là tham gia vào bảo hiểm nhân thọ. Đây được coi là một chiến lược vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp tạo được sự cạnh tranh với các đối thủ khác đồng thời có thể giữ chân nhân tài, để họ gắn bó lâu dài, đóng góp tâm sức, tài năng của mình.

Những doanh nghiệp quan tâm tới đời sống nhân viên, có những chính sách hỗ trợ, phúc lợi tốt luôn có ưu thế hơn trong việc tuyển dụng.

Thu hút thêm nhân tài

Việc tuyển dụng nhân tài đối với các doanh nghiệp có chế độ phúc lợi tốt luôn dễ dàng hơn. Bạn có thể đặt bản thân vào vai trò của ứng viên tìm việc. Chắc chắn bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được với những doanh nghiệp có mức lương tốt lại có nhiều chế độ phúc lợi, đãi ngộ dành cho nhân viên. Khi có nhiều nhân viên ứng tuyển thì doanh nghiệp sẽ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội tìm được những ứng viên xuất sắc là rất lớn.

Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Nhiều người cho rằng tuyển dụng nhân sự không mất nhiều chi phí. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là công việc vừa tốn tài vừa tốn sức. Để có thể tuyển dụng được nhân viên, các doanh nghiệp phải đăng tin tuyển dụng trên rất nhiều kênh việc làm, các hội nhóm,… Bên cạnh đó còn phải chi trả cho các khoản phí như: In ấn tờ rơi, đón tiếp ứng viên,… Thậm chí, doanh nghiệp sẽ phải tốn khoản ngân sách không nhỏ để đào tạo sau tuyển dụng, trả lương thử việc, trả lương tuyển dụng. Và nếu như chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp không tốt, nhân viên không gắn bó lâu dài thì việc tuyển dụng sẽ phải thực hiện thường xuyên, gây lãng phí ngân sách.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuyển dụng

Chiến lược quảng bá thương hiệu hiệu quả

Doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên? Câu trả lời là có bởi đây cũng là một cách giúp doanh nghiệp có thể quảng bá được thương hiệu của mình hiệu quả hơn. Những doanh nghiệp có thể đưa ra những chế độ phúc lợi tốt cho nhân viên là những doanh nghiệp có nguồn tài chính vững mạnh. Đồng thời, ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng là người có tầm nhìn xa và biết cách quản trị nhân lực.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, doanh nghiệp có thể gián tiếp khẳng định được uy tín và tiềm lực của mình trên thị trường. Bên cạnh đó còn tạo được sự tin tưởng và quan tâm từ phía khách hàng lẫn đối tác, mở ra những cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp.

Giảm chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp

Trên thực tế không nhiều doanh nghiệp biết tới điều này. Dựa theo nội dung trong Khoản 2.6b, Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 được thông qua bởi Bộ Tài chính thì:

“Các khoản tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty”.

Và cả thuế thu nhập doanh nghiệp

Qua đó có thể thấy rằng, mọi chi phí được sử dụng vào mục đích mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của doanh nghiệp đều sẽ được trừ khi tính thuế TNDN nếu đáp ứng được 4 điều kiện sau:

 • Cung cấp đầy đủ các hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định
 • Ghi đầy đủ thông tin về điều kiện hưởng, mức hưởng tại khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên tại Hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động, quy chế thưởng, quy chế tài chính công ty
 • Ngoài bảo hiểm nhân thọ thì trước đó doanh nghiệp đã tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm bắt buộc cho người lao động
 • Đối với bảo hiểm hưu trí tự nguyện đảm bảo nằm trong khoảng 01 triệu/người/tháng

2. Doanh nghiệp nên mua bảo hiểm nhân thọ nào cho nhân viên

Ngoài việc thắc mắc doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên thì các doanh nghiệp còn băn khoăn không biết nên lựa chọn mua loại bảo hiểm nhân thọ nào. Và nếu doanh nghiệp của bạn cũng vậy thì có thể tham khảo bảo hiểm Hưng Nghiệp Hưu Trí của công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam. Đây là một bảo hiểm nhân thọ rất hay và đáng để các doanh nghiệp tham gia.

An tâm lựa chọn bảo hiểm Hưng Nghiệp Hưu Trí của công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam

Khi tham gia vào bảo hiểm nhân thọ này cả doanh nghiệp cùng nhân viên đều sẽ nhận được ưu đãi lớn về thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Đối với doanh nghiệp: Khi tính thuế TNDN cho doanh nghiệp, phí bảo hiểm sẽ được tính là chi phí tối đa, mức tính lên tới 12 triệu/năm
 • Đối với nhân viên: Giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên đối với phí bảo hiểm doanh nghiệp đóng cho nhân viên và nhân viên đóng (nếu có) lên tới 12 triệu/năm

Các quyền lợi từ bảo hiểm nhân thọ Hưng Nghiệp Hưu Trí nhân viên được hưởng:

  • Hưởng lãi từ Quỹ hưu trí tự nguyện: Nhân viên tham gia bảo hiểm Hưng Nghiệp Hưu Trí sẽ được hưởng lãi suất cam kết tối thiểu 5%/năm trong vòng 10 năm đầu tiên và 3%/năm trong các năm tiếp theo từ Tài khoản bảo hiểm hưu trí của Dai-ichi Life
  • Quyền lợi hưu trí định kỳ: Nhân viên khi đạt tới tuổi về hưu trong vòng 15 năm sẽ được nhận các quyền lợi hưu trí định kỳ
  • Đóng phí thêm gia tăng quyền lợi: Doanh nghiệp, nhân viên cũng có thể gia tăng các quyền lợi hưu trí của mình bằng cách chủ động đóng thêm phí bất kỳ thời điểm nào
 • Quyền lợi rủi ro khi tử vong, thương tật toàn bộ, vĩnh viễn: Trong trường hợp nhân viên tham gia bảo hiểm không may gặp rủi ro sẽ được hưởng quyền lợi chu toàn hậu sự, tức Dai-ichi Life sẽ hỗ trợ kịp thời phí bảo hiểm để cho nhân viên cùng gia đình vượt qua khó khăn, giảm đi áp lực về tài chính
 • Nhận toàn bộ giá trị tài khoản bảo hiểm hưu trí: Công ty Dai-ichi Life chi trả toàn bộ giá trị tài khoản bảo hiểm hưu trí và không áp dụng khấu trừ đối với nhân viên bị mất khả năng lao động từ 61% trở lên hoặc có chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo
 • Tham gia các sản phẩm gia tăng quyền lợi bảo hiểm: Bảo hiểm hỗ trợ đóng phí, bảo hiểm hỗ trợ chữa trị bệnh nan y,…

Trên đây là giải đáp doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên và giới thiệu bảo hiểm nhân thọ chất lượng dành cho doanh nghiệp bạn có thể tham khảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *