Những năm gần đây, việc mua bảo hiểm y tế đã trở nên phổ biến trong cộng đồng. Bảo hiểm y tế đem đến sự hỗ trợ cho người tham gia các chi phí khám, chữa bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách mua bảo hiểm y tế, các thủ tục cũng như địa chỉ mua đúng chuẩn. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài việc sau. 

Bảo hiểm y tế là gì? Phân loại bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là loại hình bảo hiểm mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Người mua bảo hiểm được hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị, phục hồi sức khỏe,… trong trường hợp không may bị tai nạn hay đau ốm.

mua bao hiem y te 1

Người mua bảo hiểm cần hiểu rằng, BHYT do nhà nước cung cấp như một chính sách xác hội.Bảo hiểm y tế không vì mục đích lợi nhuận mà vì mục đích cộng đồng. 

Bảo hiểm y tế có 2 hình thức tham gia là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Căn cứ vào Điều 1, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, có 6 nhóm đối tượng bắt buộc sử dụng bảo hiểm xã hội bao gồm:

“- Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;

– Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;

– Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

– Nhóm do cơ quan BHXH đóng;

– Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;

– Nhóm do người sử dụng lao động đóng.”

Các đối tượng không thuộc diện tham gia bảo hiểm ý tế bắt buộc nên trên là đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Mua bảo hiểm y tế là quyền lợi của mỗi người, đem lại những lợi ích thiết thực:

+ Bạn được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi nhất (gần nơi công tác/ nơi cư trú) để khám chữa bệnh.

+ Được miễn giảm chi phí khám chữa bệnh. Tùy vào từng đối tượng và tình trạng bệnh tật, tai nạn,… mà người tham gia bảo hiểm sẽ được miễn phí hoàn toàn hoặc giảm một phần chi phí điều trị, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công cộng.

Bạn nên mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Địa điểm mua bảo hiểm y tế của từng đối tượng

Mỗi đối tượng tham gia bảo hiểm y tế sẽ có những cách mua và địa điểm mua thuận lợi nhất. Điều này giúp cho tất cả mọi người đều có được những quyền lợi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Từ đó giúp đời sống của toàn dân Việt Nam được nâng cao.

mua bao hiem y te 2

– Hộ gia đình làm thẻ bảo hiểm y tế ở đâu

Chính sách khuyến khích các hộ gia đình khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện với mức đóng như sau: Người thứ nhất đóng bảo hiểm bằng 4.5% mức lương cơ sở. Lần lượt các người tiếp theo có mức đóng là 70% – 60% – 50% người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi, mức đóng bằng 40% mức đóng người thứ nhất.

Các gia đình nên mua bảo hiểm y tế ở đâu? Với hộ gia đình, bạn có thể đăng ký tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân, xã – phường – thị trấn nơi bạn đang cư trú. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua tại các đại lý trên địa bản.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình bao gồm:

+ Tờ khai tham gia BHYT có ở các cơ sở đăng ký

+ Danh sách các thành viên của gia đình 

+ Bản sao công chứng sổ hộ khẩu

+ Bản chính hoặc bản sao thẻ BHYT của những người trong gia đình (nếu có).

– Với đối tượng học sinh, sinh viên:

Mua ngay tại trường là cách mua bảo hiểm y tế hợp lý nhất cho đối tượng này. Khi tham gia bảo hiểm y tế, sinh viên và học sinh cần có thẻ học sinh, sinh viên, chứng minh thư nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác có ảnh.

mua bao hiem y te 3

– Đối tượng làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức…

Với các đối tượng này thì nên mua bảo hiểm y tế cá nhân ở đâu? Nếu bạn đang là các lao động, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức hay là người được nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, bạn sẽ được đơn vị mua bảo hiểm y tế cho mình.

Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế cho gia đình

Trong trường hợp bạn mua bảo hiểm y tế ở phường thì bạn tiến hành thực hiện thủ tục mua bảo hiểm y tế theo 2 bước như sau.

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ làm thủ tục

Trước khi đến phường/xã mua BHYT, bạn cần mang theo các giấy tờ sau: 

– Sổ hộ khẩu (bản chính) hoặc bản sao có công chứng.

– Bản chính hoặc bản photo thẻ BHYT của những người trong hộ khẩu thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.

Bước 2: Thực hiện các thủ tục, giấy tờ theo hướng dẫn tại nơi mua BHYT

Khi gia đình bạn tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, bạn cần kê khai và hoàn thiện các giấy tờ sau:

– Kê khai danh sách cá nhân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình (mẫu DK01-HGD).

– Tờ khai tham gia BHYT, yêu cầu 1 bản/người (Mẫu TK01-TS).

– Danh sách những người tham gia BHYT theo mẫu D03-TS (TN), 01 bản)

Hoàn tất các thủ tục mua bảo hiểm y tế ở trên, người đại diện (hoặc chủ hộ) ký cam đoan về tính xác thực của các thông tin đã khai báo. Theo đó, cá nhân này sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung trên.

Cán bộ tại phường, xã có nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu những thông tin trên. Bạn nộp tiền đóng bảo hiểm y tế ngay tại UBND phường xã sau khi làm thủ tục.

Bước 3: Nhận thẻ BHYT

Rất nhiều người tham gia vẫn thường thắc mắc làm thẻ bảo hiểm y tế ở đâu? Theo quy định, bạn đăng ký tham gia và đóng tiền mua BHYT tại đâu thì nhận thẻ tại đấy.

Trong trường hợp mua bảo hiểm y tế ở phường, xã – sau 10 ngày làm việc từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được thẻ BHYT của mình và các thành viên trong gia đình.

mua bao hiem y te 4

Mua bảo hiểm y tế cá nhân ở đâu?

Với các cá nhân muốn mua bảo hiểm y tế, bạn hoàn toàn có thể mua ở nơi mình sinh sống, học tập hay làm việc.

– Bạn là sinh viên, học sinh: có thể mua thông qua trường học để đăng ký mua. Bạn liên hệ trực tiếp bộ phận có thẩm quyền tại trường học, điền mẫu đăng ký theo yêu cầu và nộp tiền để mua bảo hiểm y tế.

– Là cá nhân, người lao động: Bạn có thể mua trực tiếp tại các doanh nghiệp, đơn vị mà bạn đang công tác. Hoàn thiện các yêu cầu về đăng ký thủ tục mua bảo hiểm y tế, bạn được phát thẻ y tế đầy đủ.

– Ngoài ra, các cá nhân cũng có cách mua bảo hiểm y tế khác đó là tìm mua BHYT tại các địa chỉ và đại lý bán BHYT trên địa bàn mình sinh sống. Bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những địa chỉ đảm bảo để đóng mức phí và được cấp thẻ đúng theo quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách mua bảo hiểm y tế cho từng đối tượng tham gia khác nhau. Hy vọng qua bài viết giúp bạn giải đáp hoàn toàn thắc mắc mua bảo hiểm y tế ở đâu và hoàn thiện việc tham gia BHYT nhanh chóng nhất.

Bài viết cùng chuyên mục:

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Giải đáp những băn khoăn khi mua bảo hiểm sức khỏe

Tìm hiểu bảo hiểm PVI là gì? Có nên mua bảo hiểm PVI Care?

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đối tác bảo lãnh viện phí