Bảo hiểm nhân thọ đang được nhiều người quan tâm và sử dụng nhiều nhằm đề phòng những rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống. Vậy thì bạn có đang thắc mắc nên mua bảo hiểm nhân thọ nào không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp tường tận về những thắc mắc trong vấn đề bảo hiểm nhân thọ nhé!

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Đánh giá từ chuyên gia

Bảo hiểm xã hội là gì? “Giải đáp” từ A – Z những thông tin cần biết

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình hợp đồng bảo hiểm giữa một cá nhân bảo hiểm nào đó với một công ty bảo hiểm nhân thọ nào đó, mục đích chính của loại hình bảo hiểm nhân thọ chính là để bảo vệ cho bản thân của khách hàng bảo hiểm và những người thân của họ. Đôi lúc hợp đồng này cũng chính là sự hình thành giữa một tổ chức doanh nghiệp nào đó với một công ty bảo hiểm nhân thọ nào đó, nhằm mục đích chính là để bảo hiểm cho tất cả các nhân viên, đảm bảo tài chính cho những người tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ chính là loại hình bảo hiểm mà mang tính chất ý nghĩa về kinh tế, xã hội cao. Khi tham gia vào loại hình bảo hiểm nhân thọ này thì các đối tượng tham gia sẽ buộc phải đóng định kỳ tiền bảo hiểm các khoản phí bảo hiểm trong một khoảng thời gian nào đó (thời gian này là sẽ do các đối tượng bảo hiểm và công ty bảo hiểm tự thỏa thuận, thương lượng với nhau). Và số tiền mà các đối tượng bảo hiểm đóng sẽ được đóng vào một phần quỹ lớn do các công ty bảo hiểm quản lý. Đến khi thời hạn kết thúc bảo hiểm nhân thọ hoặc gặp phải những sự cố rủi ro không may xảy ra thì các công ty bảo hiểm sẽ phải trả lại khoản tiền như trong hợp đồng đã thỏa thuận trước đó.

Khi gặp phải bất kỳ sự cố gì xảy ra về phía khách hàng thì về phía công ty bảo hiểm cũng sẽ phải căn cứ vào những điều khoản đã quy định trực tiếp trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để chi trả cho các quyền lợi của người được bảo hiểm và chắc chắn, đảm bảo rằng được những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ mà khách hàng được hưởng được sẽ phải được ghi lại trong các loại giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ hay những văn bản xác nhận khác.

nen mua bao hiem nhan tho cong ty nao

Nên mua bảo hiểm của công ty nào?

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Chăm sóc khách hàng (CSKH)

Hợp đồng BHNT mang tính chất là dài hạn. Khi đã tham gia vào bảo hiểm nhân thọ, thì giữa khách hàng bảo hiểm và các công ty dịch vụ BHNT sẽ phải “gắn bó” với nhau ít nhất là khoảng 10 năm. Chính vì vậy, vấn đề chăm sóc khách hàng cần phải được chúng ta quan tâm đầu tiên trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Có thể trong quá trình tham gia bảo hiểm bạn sẽ gặp phải những vấn đề như sau:

 • Vấn đề về việc đổi số điện thoại hay đổi địa chỉ nhà, cũng có thể là đổi email…thì bạn và nên làm gì để báo cho công ty bảo hiểm biết?
 • Vấn đề khi bạn bị tai nạn, hay bệnh tật…thì bạn cần và phải có những loại giấy tờ gì để công ty bảo hiểm bồi thường cho bạn?
 • Muốn đóng phí bảo hiểm qua Ngân hàng thì số tài khoản công ty bảo hiểm mà bạn đang tham gia là gì? Muốn lên văn phòng công ty đóng phí bảo hiểm thì địa chỉ gần bạn nhất là ở đâu?

Nếu chế độ CSKH tốt thì họ sẽ luôn hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và chi tiết, cụ thể từng bước, sẽ không làm bạn phải khó chịu với bất kỳ những thủ tục rườm rà, và mất thời gian.

Mạng lưới văn phòng

Vì hợp đồng bảo hiểm là dài hạn, nên việc phải giữ liên lạc giữa khách hàng và công ty bảo hiểm là cần thiết và rất quan trọng. Văn phòng bảo hiểm đóng vai trò như bộ mặt đại diện của công ty bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm nhân thọ cần phải có nhiều văn phòng để hỗ trợ những khách hàng những lúc cần thiết. Ví dụ, trong những vấn đề liên quan đến tiền bạc công ty bảo hiểm không thể hỗ trợ từ xa được, khách hàng buộc phải lên các văn phòng để đảm cho bảo tính bảo mật và độ an toàn. Do đó, thì công ty bảo hiểm càng có nhiều văn phòng thì sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong các vấn đề giao dịch.

Vậy thì khi tham gia BHNT bạn cần chọn những công ty có văn phòng bảo hiểm nhân thọ ở những tỉnh thành mà bạn đang sinh sống. Ví dụ quê bạn ở An Giang và hiện bạn đang làm việc ở TP.HCM thì bạn nên chọn công ty bảo hiểm nhân thọ có văn phòng đại diện ở cả 2 thành phố này.

nen mua bao hiem nhan tho cong ty nao

Vốn điều lệ

Hiểu nôm na rằng vốn điều lệ là số tiền mà công ty bảo hiểm nhân thọ phải nộp cho Bộ Tài Chính để bạn sẽ được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ Bảo hiểm.

Giống như hoạt động của Ngân hàng, bản chất của bảo hiểm nhân thọ chính là huy động vốn để họ đầu tư vào các dự án trung hay dài hạn, từ đó giúp phát sinh ra lãi và chia lãi cho từng người tham gia.

Tuy nhiên, thì câu hỏi đặt ra là nếu như  đầu tư thất bại thì quyền lợi của khách hàng phải giải quyết thế nào?

Vốn điều lệ sẽ là câu trả lời. Nếu công ty bảo hiểm nhân thọ bị phá sản, Bộ Tài Chính sẽ dùng vốn điều lệ để thực hiện hoàn lại tiền cho khách hàng bảo hiểm.

Theo thời gian, thì khi công ty bảo hiểm càng có nhiều khách hàng tham gia bảo hiểm, bắt buộc công ty đó phải đóng thêm tiền vốn điều lệ để được phép tiếp tục kinh doanh. Tăng vốn điều lệ mục đích là để đối trọng lại với số lượng các khách hàng. Do đó, thì vốn điều lệ cho thấy được sức mạnh tài chính và uy tín của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Chính vì vậy, mà khi tham gia bảo hiểm không cần phải sợ những trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ làm ăn thất bại. Thực tế thì ở Việt Nam chưa từng có trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ nào bị phá sản.

Mệnh giá bảo hiểm

nen mua bao hiem nhan tho cong ty nao

Mệnh giá bảo vệ hay còn gọi là số tiền bảo hiểm chính là số tiền mà công ty bảo hiểm nhân thọ phải đứng ra chi trả khi các khách hàng gặp phải một hay một số rủi ro không may nào đó được quy định tại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn, mệnh giá bảo vệ có thể là không có giới hạn. Tuy nhiên, thì ở những công ty bảo hiểm nhân thọ nhỏ thì pháp luật đã quy định rằng mệnh giá bảo vệ tối đa chỉ ở mức vài trăm triệu. Do đó, thì khi lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ, bạn nên xác định mệnh giá bảo vệ mà bạn cần bao nhiêu, từ đó có các phương án lựa chọn công ty Bảo hiểm cho phù hợp.

Hiện nay, thì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể tạm thời chia ra làm 3 loại phổ biến nhất:

 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ truyền thống: thường thì loại hợp đồng này có mệnh giá bảo vệ rất nhỏ; nghĩa là cùng với 1 số tiền đóng phí bảo hiểm, thì hợp đồng truyền thống bảo hiểm nhân thọ cho bạn số tiền nhỏ hơn rất nhiều lần.
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết chung: thường là hợp đồng bảo hiểm này sẽ có mệnh giá bảo vệ cao hơn rất nhiều lần so với hợp đồng truyền thống; tuy nhiên thì, không phải công ty bảo hiểm nhân thọ nào cũng được phép hoạt động kinh doanh loại hợp đồng này.
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị: thường thì sẽ tương tư như hợp đồng liên kết chung, điểm biệt khác là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị sẽ cho phép bạn tự đầu tư và lấy lãi.

Trong 3 loại hợp đồng bảo hiểm nói trên, bạn nên tham gia loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết chung. Nếu có những hiểu biết về thị trường chứng khoán, bạn còn có thể chọn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị. Hợp đồng truyền thống trong thời buổi hiện nay ít được khách hàng ưa chuộng.

nen mua bao hiem nhan tho cong ty nao

Sản phẩm bổ sung

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, luôn luôn sẽ có 1 sản phẩm chính và nhiều các sản phẩm bổ sung (SPBS). Sản phẩm chính thường chỉ bồi thường khi có những rủi ro tử vong xảy ra. Sản phẩm bổ sung có rất nhiều loại, mỗi loại hỗ trợ 1 số rủi ro khác nhau. Các sản phẩm bổ sung thường được khách hàng lựa chọn:

 • Bảo hiểm nhân thọ tai nạn: bồi thường khi xảy ra rủi ro không may tai nạn.
 • Bảo hiểm nhân thọ cho bệnh hiểm nghèo: bồi thường khi khách hàng bảo hiểm mắc bệnh hiểm nghèo.
 • Bảo hiểm nhân thọ chăm sóc sức khỏe: bồi thường trên các hóa đơn viện phí.

Gần như tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ đều có 3 loại sản phẩm bổ sung này. Tuy nhiên, mỗi một công ty bảo hiểm đều có 1 phạm vi bảo hiểm khác nhau nhất định cho từng sản phẩm bảo hiểm. Phạm vi bảo hiểm nhân thọ càng rộng, thì khách hàng càng có lợi. Cụ thể như sau:

 • Đối với bảo hiểm nhân thọ cho tai nạn: nên chọn các sản phẩm hỗ trợ % tỉ lệ bị thương tật cao nhất.
 • Đối với bảo hiểm nhân thọ cho bệnh hiểm nghèo: nên chọn các sản phẩm hỗ trợ nhiều loại bệnh hiểm nghèo nhất.
 • Đối với bảo hiểm nhân thọ cho viện phí: nên chọn các sản phẩm thanh toán 100% cho hóa đơn viện phí thay vì phải thanh toán theo ngày.

Thời hạn hợp đồng

Thời hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là khoảng thời gian mà nếu như người được hưởng bảo hiểm gặp phải những rủi ro, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ phải chi trả tiền bảo hiểm nhân thọ.

Cũng tương tự như loại mệnh giá bảo vệ, các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thường được bảo vệ với thời gian rất dài, có khi là sẽ bảo vệ trọn đời. Tuy nhiên, thì những công ty bảo hiểm nhỏ thường có thời gian bảo vệ khách hàng rất ngắn, có khi chỉ từ khoảng 10-15 năm. Như vậy, thì tùy vào nhu cầu mà bạn muốn được bảo vệ với thời gian dài bao lâu mà nên lựa chọn các công ty bảo hiểm cho phù hợp.

Hiện nay thì đã có những loại hợp đồng bảo hiểm cho phép bạn linh hoạt trong vấn đề về thời hạn: chỉ cần đóng phí trong khoảng 1 thời hạn tối thiểu (khoảng 12 năm), sau đó bạn có quyền được tham gia tiếp hoặc ngưng bất kì lúc nào bạn muốn. Thời hạn hợp đồng bảo hiểm tối đa đạt được lên đến khoảng từ 25 năm. Loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ này thường sẽ rất được ưa chuộng bởi tính linh hoạt của nó.

Phí đóng

Như đã biết thì, có 3 loại hợp đồng bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay tai Việt Nam, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ truyền thống, hợp đồngbảo hiểm nhân thọ liên kết chung và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị.

Bởi vì tham gia bảo hiểm nhân mang tính chất dài hạn, nên có thể bạn sẽ rất băn khoăn về khoảng thời hạn: nếu không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ nữa thì sẽ ra sao?

Hợp đồng bảo hiểm linh hoạt phí đóng sẽ giúp bạn trả lời tường tận về câu hỏi này. Đối với các loại hợp đồng bảo hiểm này thì, bạn có quyền tăng hay giảm số tiền đóng phí bảo hiểm bất kì lúc nào bạn muốn.

Dĩ nhiên thì khi bạn tăng hay giảm phí đóng bảo hiểm nhân thọ, thì mệnh giá bảo hiểm cũng tăng hay giảm theo. Tuy nhiên thì, chức năng linh hoạt phí đóng sẽ giúp cho bạn rất nhiều nếu thu nhập của bạn bị giảm đi vì các lý do trong cuộc sống.

Thực tế cho ta thấy được, lúc thu nhập của bạn giảm cũng là lúc bạn cần bảo hiểm nhân thọ hơn bao giờ hết. Vì những rủi ro gặp phải nó không phân biệt giàu hay nghèo, vì vậy cho nên nếu rủi ro xảy ra trong lúc bạn đang nghèo túng thì thực sự sẽ rất khó khăn.

Tính chất linh hoạt phí đóng bảo hiểm chỉ có ở hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết chung và liên kết đơn vị. 

Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu?

Sau đây là danh sách 18 công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam hiện nay:

Số thứ tự Tên công ty Xuất xứ
1 Prudential Anh
2 Dai-ichi Life Nhật Bản
3 Manulife Canada
4 AIA Châu Á
5 Bảo Việt Việt Nam
6 Chubb Mỹ
7 Prévoir Pháp
8 Cathay Đài Loan
9 FWD Hồng Kông
10 Hanwha Hàn Quốc
11 Cardif Việt-Pháp
12 Fubon Đài Loan
13 Generali Ý
14 Aviva Anh
15 Sun Life Canada
16 Phú Hưng Đài Loan
17 Metlife Việt-Mỹ
18 MB Ageas Việt-Thái-Bỉ

nen mua bao hiem nhan tho cong ty nao

Công ty bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất

Dai-ichi Life

Chúng ta cùng nhìn xem quá trình phát triển của Dai-ichi Life để xem tình trạng kinh doanh của công ty bảo hiểm này hiện tại đang trong giai đoạn nào nhé!

Bảo hiểm nhân thọ daiichi là tiền thân của chính Tập đoàn Dai-ichi Life, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ này là công ty Tương hỗ Dai-ichi (thuộc Dai-ichi Mutual Life Insurance Company), công ty này đã được thành lập vào năm 1902 và đây chính là công ty bảo hiểm nhân thọ nhân được sự tương hỗ đầu tiên từ Nhật Bản.

Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life với sở hữu tổng giá trị tài sản lên được đến 515 tỷ đô-la và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ hơn khoảng 64 tỷ đô-la (tính đến khoảng ngày 31/3/2019). Ngoài Việt Nam ra, thì tập đoàn Dai-ichi Life đã được mở rộng hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ sang các nước ngoài, ví dụ như là: Ấn Độ hay Thái Lan, Úc và Indonesia, Campuchia và Mỹ.

Để kiểm chứng độ an toàn của bảo hiểm nhân thọ daiichi, bạn hãy cùng xem sự tổng quát về tài sản mà công ty bảo hiểm nhân thọ này sở hữu được  sau 1 năm chính thức mở hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam. Bảo hiểm nhân thọ  Dai-ichi Life Việt Nam đã nhân được sự cho phép từ Bộ Tài Chính Việt Nam là tăng vốn đầu tư từ khoảng 25 triệu đô la Mỹ lên khoảng 72 triệu đô-la Mỹ (tương đương với 1.141 tỷ VNĐ), và sẽ trở thành một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài có số vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

nen mua bao hiem nhan tho cong ty nao

Trên đây là bài viết nhằm giải đáp cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm nhân thọ nào? Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về bảo hiểm nhân thọ. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

Đối tác bảo lãnh viện phí